Trung Quốc tử hình 8 kẻ tấn công khủng bố ở Tân Cương

-Chủ nhật, ngày 24/08/2014 14:15 GMT+7

(Dân trí) - Trung Quốc đã tử hình 8 người vì gây ra các vụ tấn công "khủng bố" tại khu tự trị Tân Cương, trong đó có 3 người chủ mưu một vụ đâm xe kinh hoàng tại quảng trường Thiên An Môn hồi năm 2013, báo chí nhà nước Trugn Quốc đưa tin.

 

Vụ tấn công khủng bố tại quảng trường Thiên An Môn, trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Một bản tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24/8 đã chiếu các hình ảnh cho thấy những người bị tử hình bị giải đến tòa và bị cảnh sát thẩm vấn. CCTV cũng chiếu đoạn video về vụ tấn công tại Thiên An Môn, trong đó một chiếc ô tô lao vào quảng trường.

Một số trong nhóm những người bị tử hình đã gây ra các vụ tấn công tại quận Aksu của Tân Dương, thành phố Kashgar và thị trấn Hotan, CCTV nói thêm.

Hãng tin Xinhua đưa tin vào tối ngày 23/8 rằng 3 người trong nhóm bị xử tử là những kẻ chủ mưu vụ tấn công tại quảng trường Thiên An Môn tháng 10/2013.

Trong vụ tấn công đó, 3 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương khi một chiếc xe ô tô lao vào đám đông và bốc cháy.

Các vụ tử hình khác, được tiến hành trong những ngày gần đây, là hình phạt dành cho các tội ác, từ thiết lập một tổ chức khủng bố tới chế tạo chất nổ trái phép để tấn công các cảnh sát và sát hại giới chức chính phủ, theo Xinhua.

Trung Quốc đang tiến hành truy quét tội phạm bạo lực tại Tân Cương sau hàng loạt các vụ tấn công chết người tại đây và đã tử hình 13 người hồi tháng 6.

Tân Cương là nơi sinh sống của đa số người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Trung Quốc nói rằng các vụ tấn công tại đó là do các phần tử cực đoan Hồi giáo - mà Bắc Kinh cáo buộc là muốn tìm cách thiết lập một quốc gia độc lập - gây ra.

Hàng trăm người đã thiệt mạng do bạo lực tại khu vực trong 2 năm qua.

Một vụ đánh bom liều chết hồi tháng 5 đã khiến 39 người chết tại một khu chợ ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương. Trước đó, vào tháng Ba, 29 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao tại một nhà ga ở thành phố Côn Minh, tây nam Trung Quốc.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive