Trung Quốc tuyên bố biểu tình Hồng Kông phi pháp

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 16:43 GMT+7

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới ngày 12/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đang diễn ra là phi pháp.

 

Người biểu tình Hồng Kông đã chiếm đóng nhiều tuyến phố suốt 6 tuần

Tuyên bố được ông Tập đưa ra trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Bắc Kinh, và được xem như dấu hiệu chính quyền Trung Quốc sẽ không còn nhân nhượng với các cuộc biểu tình, vốn đã khiến một phần Hồng Kông tê liệt suốt 6 tuần qua.

“Trong các cuộc đối thoại với Tổng thống Obama, tôi cũng chỉ ra rằng Chiếm đóng trung tâm là một phong trào bất hợp pháp”, ông Tập nói.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông nhằm xử lý tình hình và duy trì ổn định xã hội, đảm bảo đời sống của người dân Hồng Kông”, ông Tập nói.

“Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và các nước khác không nên can thiệp dưới bất kỳ hình thức nào. Trong mọi trường hợp, luật pháp và trật tự phải được duy trì, không chỉ tại Hồng Kông mà còn ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của ông Tập là phát ngôn mạnh mẽ nhất trước công chúng của Bắc Kinh về các cuộc biểu tình, và mang sắc thái chung của hàng loạt bài viết trên tờ Nhân dân nhật báo của đảng cộng sản nước này.

Dù dù khẳng định sự kiên nhẫn của Bắc Kinh đã đến mức giới hạn, các bài báo cũng chỉ rõ rằng chính quyền Hồng Kông, dưới sự lãnh đạo của ông Lương Chấn Anh, vẫn sẽ chịu trách nhiệm tìm ra một giải pháp cho vấn đề.

Tại Hồng Kông, số lượng người biểu tình đã giảm mạnh, nhưng với diện tích nhỏ bé, người biểu tình có thể phong tỏa các tuyến đường rất nhanh sau khi nhận được thông báo.

“Tôi có thể đồ rằng ngay khi chính quyền quyết định dùng vũ lực để giải tán sinh viên, số lượng sẽ tăng vọt”, Anson Chan, một cựu chánh văn phòng của chính quyền Hồng Kông cho biết.

Dù vậy hiện chưa rõ sau 6 tuần biểu tình những người biểu tình sẽ kháng cự hay hợp tác với cảnh sát. Hiện họ đang có kế hoạch chiếm đóng Lãnh sự Anh tại Hồng Kông vào ngày 21/11 để phản đối sự thiếu ủng hộ từ phía Anh cho các nỗ lực của phong trào biểu tình.

Thanh Tùng
Theo Telegraph

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive