Trung Quốc và Australia khởi động vòng Đối thoại Ngoại giao

-Thứ hai, ngày 08/09/2014 17:49 GMT+7

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đồng chủ trì vòng 2 Đối thoại Ngoại giao và Chiến lược Australia-Trung Quốc.

 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/9, tại thành phố Sydney, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đồng chủ trì vòng 2 Đối thoại Ngoại giao và Chiến lược Australia-Trung Quốc.

Tại cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Bishop chỉ ra rằng các mối quan hệ song phương giữa Australia và Trung Quốc đang trong thời kỳ vững mạnh và tiến bộ. Hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi cấp cao, hợp tác kinh tế và thương mại, giao lưu văn hóa phát triển mạnh mẽ, hoạt động điều phối và hợp tác hữu hiệu trong các vấn đề quốc tế lẫn khu vực.

Bà nhấn mạnh, Canberra sẵn sàng làm sâu sắc, mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với Bắc Kinh dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi để nâng các mối quan hệ lên một tầm cao mới.

Về phần mình, ông Vương Nghị đánh giá Australia là một cường quốc khu vực có tầm ảnh hưởng quốc tế và là một đối tác hợp tác chủ chốt của Trung Quốc. Các mối quan hệ song phương hiện nay vẫn duy trì đà phát triển lạc quan.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, để tăng cường hơn nữa các mối quan hệ song phương, hai bên cần thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau và lợi ích đôi bên cũng như làm phong phú những ý nghĩa của mối quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Vòng hai Đối thoại Ngoại giao và Chiến lược Australia-Trung Quốc được tổ chức trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) diễn ra vào tháng 11 tại thành phố Brisbane, Australia./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive