Trung Quốc và Mỹ kêu gọi tăng lòng tin chiến lược, giảm hiểu lầm

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 19:54 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường lòng tin chiến lược và giảm thiểu những hiểu lầm.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp John Kerry tại Washington.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường lòng tin chiến lược và giảm thiểu những hiểu lầm.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh nên đặt những lợi ích chung giữa hai nước lên trên những bất đồng.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng ngày càng có nhiều lĩnh vực mà hai nước nên hợp tác với nhau. Trung Quốc - với tư cách là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, và Mỹ - với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới - cần hợp tác để thiết lập một mô hình quan hệ mới giữa các cường quốc, theo đó sẽ không mâu thuẫn, không đối đầu, tôn trọng và thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ một mối quan hệ theo mô hình như trên đáp ứng được các lợi ích chung của hai nước cũng như các lợi ích của cộng đồng quốc tế.

Đối với lĩnh vực quân sự, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng hai bên cần củng cố và mở rộng động lực hợp tác để phát triển quan hệ quân sự và tiến tới thành lập một cơ chế thông báo chung về các chiến dịch quân sự lớn cũng như một bộ quy tắc ứng xử về an ninh quân sự tại các vùng biển và không phận quốc tế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố và bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực này.

Theo ông, Mỹ nên tăng cường thông tin liên lạc và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đưa vấn đề này trở thành một trong những trọng tâm trong hợp tác song phương.

Đối với châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đề nghị hai bên phối hợp nhằm thúc đẩy sự hội nhập kinh tế cho khu vực này.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của chuyến công du Trung Quốc từ ngày 10-12/11 tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama để tham dự cuộc họp không chính thức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Bắc Kinh.

Ông đề nghị hai bên phối hợp để đảm bảo chuyến thăm sẽ đem lại những thành công cho việc phát triển quan hệ Mỹ-Trung trong tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington hoan nghênh một Trung Quốc ổn định, thịnh vượng, hòa bình, đồng thời đóng vai trò tích cực và đi đầu trong các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị của Trung Quốc về việc xây dựng một mô hình quan hệ song phương kiểu mới giữa các cường quốc và cho rằng mối quan hệ đó sẽ giúp hai bên mở rộng hợp tác liên quan đến những lợi ích chung và xử lý tích cực những khác biệt giữa hai nước.

Ông khẳng định Washington không bao giờ tìm cách ngăn cản Bắc Kinh và chiến lược "xoay trục" của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương không nhằm vào Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh Washington hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc và nhắc lại quan điểm của Nhà Trắng cho rằng với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn, Trung Quốc nên đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi hai nước đẩy mạnh hoạt động thông tin liên lạc chiến lược, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, phối hợp đối phó với các thách thức khu vực và quốc tế nảy sinh như biến đổi khí hậu, khủng bố, dịch Ebola, vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và chương trình hạt nhân Iran.

Ông cho rằng hai bên cần xử lý và kiểm soát những bất đồng theo cách thức tích cực, không làm tổn hại đến lợi ích chung.

Ông cũng cam kết rằng Washington sẽ hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh để đảm bảo sự thành công cho chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama tới Trung Quốc./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive