Trung sĩ công an xả súng loạn xạ bị xử 9 năm 9 tháng tù giam

-Thứ năm, ngày 11/12/2014 17:09 GMT+7

(Dân trí) - Sáng ngày 11/12, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã mở phiên xử Tống Hoàng Phúc (21 tuổi), nguyên trung sĩ nghĩa vụ công an (thuộc sự quản lý của của Phòng cảnh sát bảo vệ, Công an TP Cần Thơ) trong vụ xả súng loạn xạ. <br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/trung-si-cong-an-xa-sung-o-can-tho-bi-de-nghi-truy-to-5-toi-danh-938875.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trung sĩ công an xả súng ở Cần Thơ bị đề nghị truy tố 5 tội danh</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/trung-si-cong-an-xa-sung-loan-xa-bi-khoi-to-them-toi-danh-887038.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trung sĩ công an xả súng loạn xạ bị khởi tố thêm tội danh</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/vu-xa-sung-loan-xa-trung-si-cong-an-de-lai-thu-tuyet-menh-863273.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Vụ xả súng loạn xạ: Trung sĩ công an để lại thư tuyệt mệnh</b></a>

Trước đó, trung sĩ Phúc làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu Đài phát sóng VN2 ở huyện Cờ Đỏ bị truy tố về 5 tội danh: sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; bắt, giữ người trái pháp luật; đe dọa giết người; hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, tối 15/4, sau khi nhậu cùng các đồng đội trong đơn vị, Phúc nhận được điện thoại của bạn gái nói lời chia tay nên có ý định tự tử. Phúc lục ba lô của đồng đội lấy 3,4 triệu đồng, tìm chìa khóa mở kho vũ khí, lấy khẩu AK báng xếp, 2 chiếc còng cùng 3 băng đạn rồi chạy xe về hướng trung tâm quận Ô Môn.

Đến khoảng 1h sáng ngày 16/4, Phúc đến nhà nghỉ 555 (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) thuê phòng số 34 và cho anh Nguyễn Bé Lữ, nhân viên nhà nghỉ 100 ngàn đồng. Sau đó, Phúc lên sân thượng tìm chỗ có thể tự tử rồi quay xuống kêu anh Lữ đem 2 tô mì và 2 chai nước suối.

Lúc anh Lữ mang thức ăn lên phòng thấy Phúc có súng, chưa kịp phản ứng đã bị sĩ chĩa súng vào người, yêu cầu đứng yên. Sau khi lấy một chiếc còng khóa tay anh Lữ lại và cho nằm trên giường, Phúc ăn mì. Tiếp đó, Phúc nhét vào túi anh Lữ 3,3 triệu đồng nói là cho rồi đưa anh này lên sân thượng còng vào một cái bàn. 

 

Bị cáo Phúc tại phiên toà

Khoảng 2h30, 3 nhân viên khác của nhà nghỉ lên sân thượng tìm anh Lữ. Ngay lập tức, Phúc giương súng nói: "Đứng lại không tao bắn". Mọi người quay đầu tháo chạy thì bị Phúc nổ súng bắn nhưng không trúng ai.

Sự việc được báo lên công an phường Châu Văn Liêm. Đại uý Nguyễn Phong Lưu, Phó Trưởng Công an phường Châu Văn Liêm cùng 3 chiến sĩ công an phường chạy xe máy tới hiện trường, Phúc đứng trên sân thượng phát hiện đe doạ: “Dừng lại nếu không tao bắn” và xả súng xuống đất nhưng không trúng.

Lát sau, Phúc ra yêu sách phải đưa đến một ôtô do tài xế nữ cầm lái và trên xe phải có người yêu mình, đồng thời, dùng súng bắn vào tường, kính trên sân thượng và nhắm bắn về hướng bến xe quận Ô Môn, cây xăng gần đó.

Công an TP Cần Thơ phân công Đại đội Cảnh sát cơ động và lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đến hiện trường phối hợp với công an địa phương triển khai phương án xử lý tình huống giải cứu con tin. Đích thân Giám đốc Công an TP Cần Thơ vừa thuyết phục Phúc buông súng vừa đưa cha mẹ anh ta đến kêu gọi. Đến 6h40 cùng ngày, Phúc buông súng khi thấy cha mẹ đang tiến lại gần.

Tại phiên tòa, Phúc với khuôn mặt rất buồn, luôn cúi xuống nhưng bình tĩnh khai báo thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối hận trước hành vi của mình gây ra. Phúc nói: "Hôm đó với người yêu, chúng em cự cãi nhau và người yêu đòi chia tay. Vì thế em rất buồn mà muốn tự tử để chứng minh tình cảm với người yêu..."

Tại phiên xử, luật sư Lâm Văn Khuyển (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) – bào chữa cho bị cáo đã hỏi lãnh đạo PC65 Công an TP Cần Thơ về quản lý vũ khí, giờ giấc sinh hoạt trong đơn vị.

Luật sư cũng hỏi bị cáo Phúc lý do gì nhét hàng triệu đồng vào túi anh Lữ  - nhân viên nhà nghỉ 555 sau khi bắt giữ, còng tay anh này thì bị cáo Phúc giải thích là để đền bù cho anh Lữ vì bị bị cáo bắt giữ oan.

Bị cáo Phúc cũng khẳng định quá trình bắt giữ anh Lữ chỉ còng anh này chứ hoàn toàn không đe dọa hay sử dụng vũ lực với anh này. Bản thân bị hại Lữ khi được hỏi đã liên tục xin xem xét xử nhẹ cho bị cáo Phúc.

Đại diện VKSND quận Ô Môn đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phúc phạm các tội:Sử dụng trái phép vụ khí quân dụng; bắt, giữ người trái pháp luật; đe dọa giết người; hủy hoại tài sản và trộm cắp tài sản”.

Mức án cụ thể theo từng tội danh mà VKS đề xuất như sau: 3-5 năm tù đối với tội “Sử dụng trái phép vụ khí quân dụng”; 3-4 năm tù đối với tộiĐe dọa giết người”; 9-12 tháng tù đối với tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”; 6-9 tháng tù đối với tội “Trộm cắp tài sản” và 9- 12 tháng tù đối với tội “Hủy hoại tài sản”...  

Luật sư  Lâm văn Khuyển cho rằng mức án mà đại diện VKS đề nghị đối với bị cáo quá nặng, trong khi bản thân bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia dình đã bồi thường những thiệt hại về tài sản do bị cáo gây ra. Trong đó, hành vi  bắt, giữ người trái pháp luật của bị cáo là bộc phát nhất thời và không gây hại cho bị hại Lữ; còn về tội trộm cắp tài sản thì giá trị tài sản không lớn…

 

Nhân viên nhà nghỉ 555 làm nhân chứng tại toà

Nói lời sau cùng, trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Phúc xúc động: Xin lỗi gia đình, đồng nghiệp, tất cả các bị hại. Bị cáo rất hối hận về hành vi mình gây ra…”

Đến 12h50 ngày 11/12, HĐXX tuyên phạt Tống Hoàng Phúc: 4 năm tù giam về tội danh sử dụng trái phép vụ khí quân dụng; 9 tháng tù giam về tội hủy hoại tài sản; 3 năm 6 tháng tù giam về tội đe dọa giết người; 6 tháng tù giàm về tội trộm tài sản và 1 năm tù giam về tội bắt giữ người trái pháp luật. Tổng hình phạt cho 5 tội danh trên là 9 năm 9 tháng tù giam, thời hạn kể từ ngày bị tạm giam.

Minh Giang – Phạm Tâm

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive