Trước trận Hà Nội T&T – Hải Phòng: Không chỉ có thẻ đỏ và đánh nhau

-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 05:45 GMT+7

Cuối mùa giải 2013, hẳn người dân Thủ đô chưa quên cảnh CĐV Hải Phòng đại náo, đốt pháo sáng và diễu hành trên đường đến sân Hàng Đẫy, khiến lực lượng CSGT đội 4 phải vào cuộc, buộc những người quá khích phải dừng lại chừng 30 phút.

Đến khi các CĐV Hải Phòng tìm được đến sân Hàng Đẫy thì trận đấu đã diễn ra được khoảng 10 phút. Trận hoà 3-3 đầy kịch tính ở vòng 22 hôm ấy không cản được Hà Nội T&T lần thứ 2 lên ngôi vô địch V-League.

Màu cờ sắc áo của CĐV Hải Phòng đã giảm thiểu rất nhiều sau các đợt chuyển giao và chuyện “thương nhân” khu vực cạnh sân Lạch Tray phải chịu tổn thất sau các quyết định hạn chế kinh doanh buôn bán. Nhưng ở mỗi cuộc đối đầu với Hà Nội T&T, bầu không khí lại trở nên nóng hừng hực vì nhiều lý do.

Thời thế đã khác

Hải Phòng từng được ví là kinh đô bóng đá của Việt Nam ở giai đoạn 2008 – 2010. Họ liên tục có mặt trong Top 3 đội dẫn đầu và HLV Vương Tiến Dũng được CĐV tung hô hết cỡ. Vào thời điểm này, Hà Nội T&T chỉ mới bắt đầu có tên trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Nhưng ở đời, hết thịnh rồi suy. Ngay sau khi bóng đá Hải Phòng bắt đầu biểu hiện đi xuống (2011 – 2014) là thời điểm Hà Nội T&T nổi lên như một thế lực mới.

Đội bóng Thủ đô có ngay chức vô địch V-League ở mùa giải thứ 2 tham dự (2010). Sau 2 năm bị SLNA, rồi SHB Đà Nẵng tiếm ngôi, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng giành lại ngôi cao nhất ở V-League 2013, sau trận hoà 3-3 trước Hải Phòng như đã nhắc. Dù vẫn nắm lợi thế trong các cuộc đối đầu trực tiếp trong khoảng 5 năm đổ lại, nhưng Hải Phòng vẫn là cái gai trong mắt đội bóng của bầu Hiển.

V-League 2015 khởi đi với khá nhiều nghi ngại với đội bóng đất Cảng sau cuộc chảy máu nhân tài. Tuy nhiên, trong hoạ có phúc, HLV trẻ Trương Việt Hoàng bất ngờ giúp đội bóng khởi sắc với công thức chiến thắng cực kỳ đơn giản: Tây khoẻ và mặt sân xấu. Người ta đã nói vui rằng, ở Lạch Tray, cứ phất bóng dài lên cho bộ đôi Fagan – Stevens, mọi chuyện sẽ được giải quyết. Quả thật đúng là như vậy.

Hải Phòng với chuỗi phong độ tuyệt vời ở giai đoạn đầu đang có vị trí tốt hơn Hà Nội T&T trên bảng xếp hạng (15 điểm so với 9 của Hà Nội T&T). Đây có thể là lần đầu tiên họ viếng sân Hàng Đẫy không phải trong tâm thế của kẻ yếu.

Sức ép Phan Thanh Hùng

Mặc dù đã đem về cho Hà Nội T&T 2 chức vô địch V-League, thêm 2 ngôi á quân khác, nhưng HLV Phan Thanh Hùng không hẳn đã không chịu những sức ép. Năm ngoái, khi đội bóng để tuột ngai vàng vào tay B.Bình Dương, đồng thời trắng tay ở đấu trường AFC Cup, HLV họ Phan đã toan về hưu non vì mâu thuẫn nội bộ cabin BHL phát sinh. Phút cuối, bầu Hiển đã phải vào cuộc để cứu vãn tình thế.

Học trò của ông Hùng kể lại rằng ở nhiều thời điểm ông Hùng cuống đến độ quên mất tỷ số chung cuộc trên bảng điện tử, cứ xua quân lên như thể đội đang bị dẫn bàn. Phải đến ngày hôm sau, HLV trưởng của Hà Nội T&T mới hồi lại được?! Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng những ai từng tiếp xúc với ông Hùng có thể hiểu được phần nào. Ông Hùng sống luỵ tình và đôi khi vẫn để tình cảm lấn át lý trí.

Có dịp tiếp xúc với HLV Phan Thanh Hùng mới đây, ông bảo, sẽ không đầu hàng, dù có rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã một lần nữa. “Cuộc sống của tôi không thể nói là hoàn hảo, nhưng cũng có thể gọi là viên mãn rồi. Tôi làm việc hết mình, bằng cả tâm can nữa, thì ai còn có thể trách, ai có thể dị nghị?! Tôi nghĩ, sẽ gắn bó với Hà Nội T&T thêm một thời gian dài nữa”, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ với Thể thao & Văn hoá.

Cuộc đón tiếp Hải Phòng lần này sẽ là một trận đấu khó, trong bối cảnh Hà Nội T&T của Phan Thanh Hùng mất đi một số trụ cột (Gonzalo, Hector và thậm chí cả Samson). Họ vừa mới trắng tay trở về từ đất Thủ, nên sức ép thành tích vì thế càng lớn hơn. 

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive