Trưởng đặc khu Hồng Kông: Cơ hội của người biểu tình “bằng không”

-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 15:31 GMT+7

(Dân trí) - Phát biểu trên truyền hình vào ngày 12/10, trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết những người biểu tình có “cơ hội gần như bằng không” trong việc thay đổi quan điểm của Bắc Kinh đối với cuộc bầu cử năm 2017.


 


Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh (phải).

Những người biểu tình hiện đang kêu gọi Bắc Kinh tršo cho đặc khu này tự do hoàn toàn trong việc bầu chọn người lãnh đạo vào năm 2017 tới. Các cuộc biểu tình hơn hai tuần qua của họ đã gây gián đoạn rộng khắp thành phố và đã xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình và người dân vốn phản đối việc phongĠtỏa các tuyến phố.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình địa phương TVB vào hôm nay, ông Lương cho biết các cuộc biểu tình trên đường phố “đã vượt ra ngoài vòng kiểm soát” và cảnh báo hành động này chắc chắn không thay đổiĠđược quan điểm của Bắc Kinh.

Ông cho biết nếu chính quyền buộc phải dọn dẹp các địa điểm biểu tình, cảnh sát sẽ dùng “vũ lực nhỏ nhất”.

Trung Quốc hồi tháng 8 đã công bố người Hồng Kông có thể bỏ phiếu cho ngườũ kế nhiệm ông Lương vào năm 2017, nhưng chỉ hai hoặc ba ứng cử viên được phép tranh cử, theo sự phê chuẩn của một hội đồng đề cử. Người biểu tình cho rằng đây là “dân chủ giả tạo”.

Kể từ tháng trước, sinh viên và những nhà hoạt độngĠủng hộ dân chủ đã chiếm các đường phố nhằm kêu gọi Bắc Kinh thay đổi quan điểm và cho phép họ có một cuộc bầu cử tự do, công bằng, trong khi kêu gọi ông Lương từ chức.

“Để được bầu cử rộng khắp vào năm 2017, nếu điều kiện tiên quyếŴ là hủy bỏ Luật cơ bản và quyết định của Thường vụ quốc hội, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều biết cơ hội gần như bằng không”, ông Lương cho hay.

Các cuộc đàm phán dự kiến giữa lãnh đạo sinh viên biểu tình và giới chức thành phố đã đổ bể vào tuần trước, ném Hồng Kông một lần nữa vào khủng hoảng mới, với người biểu tình tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình dài ngày.

Ông Lương không thể cho biết rõ bế tắc hiện nay sẽ được giải quyết như thế nào, mặc dù người phỏng vấnĠliên tục hỏi.

Tuy nhiên ông khẳng định sẽ không từ chức vì cho rằng điều đó không giải quyết được tình hình.

Trung Anh

Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive