Trường hợp đầu tiên nhiễm virus Ebola ngoài "vùng dịch" Tây Phi

-Thứ ba, ngày 07/10/2014 08:05 GMT+7

Một y tá Tây Ban Nha đã có phản ứng dương tính với virus Ebola sau khi tham gia điều trị cho một bệnh nhân trở về từ Sierra Leone.

 

Nhà truyền giáo Manuel Garcia Viejo bị nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone được đưa về nước. (Nguồn: AP)

Một y tá Tây Ban Nha đã có phản ứng dương tính với virus Ebola sau khi tham gia điều trị cho một bệnh nhân trở về từ Sierra Leone.

Đây là trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus chết người này ở bên ngoài "vùng dịch" Tây Phi.

Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết y tá nói trên đã tham gia nhóm y, bác sỹ điều trị cho nhà truyền giáo 69 tuổi người Tây Ban Nha Manuel Garcia Viejo, người bị nhiễm virus Ebola tại Sierra Leone và được đưa về nước hai tuần trước.

Tuy nhiên, ông Viejo đã tử vong hôm 25/9, sau bốn ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Carlos III ở thủ đô Madrid.

Theo lời Bộ trưởng Y tế Ana Mato, ya tá nói trên nhập viện ngày 6/10 với triệu chứng sốt cao và hai xét nghiệm sau đó cho thấy người này có phản ứng dương tính với virus Ebola.

Trong tháng Tám, một nhà truyền giáo 75 tuổi cũng người Tây Ban Nha, ông Miguel Pajares, đã tử vong tại Madrid sau khi được đưa về từ Liberia năm ngày trước đó. Đây là bệnh nhân đầu tiên trong đợt bùng phát mạnh dịch Ebola lần này được đưa tới châu Âu để điều trị.

Tuy nhiên, việc đưa nhà truyền giáo này về Madrid cũng làm dấy lên những lo ngại trong giới y tế Tây Ban Nha rằng các bệnh viện ở nước này không được trang bị đủ tốt để đối phó với dịch Ebola.

Amyts - một liên minh đại diện quyền lợi các thầy thuốc - cho rằng đây là việc làm rất rủi ro và có nguy cơ làm phát tán virus Ebola tại châu Âu.

Ông Daniel Bernabeu, Chủ tịch liên minh này so sánh rằng nếu như Mỹ có 10 bệnh viện với mức độ an toàn sinh học cao nhất thì Tây Ban Nha chỉ có một mà với chất lượng kém hơn rất nhiều./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive