Tư lệnh NATO tại châu Âu: Phương Tây và Nga cần hợp tác

-Thứ tư, ngày 17/09/2014 13:39 GMT+7

Tư lệnh Lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Filip Bridlav nêu rõ trong dài hạn, phương Tây và Nga cần phải đi tới sự hiểu biết lẫn nhau.

 

Binh sỹ Mỹ và Litva tham gia cuộc tập trận tại Pabrade ngày 10/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu ngày 16/9 tại Washington, Tư lệnh Lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Filip Bridlav nêu rõ trong dài hạn, phương Tây và Nga cần phải đi tới sự hiểu biết lẫn nhau.

Tướng Bridlav tái khẳng định không thể xây dựng châu Âu tự do, thống nhất và hòa bình mà không có sự tham gia của Nga như một đối tác, đặc biệt là hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông và nông nghiệp.

Nga phải trở thành một phần của quá trình phát triển châu Âu. Quan chức NATO nhấn mạnh nhiều nước thành viên tổ chức quân sự này có quan hệ với Nga và nhân tố này sẽ đóng vai trò lớn trong việc quyết định tương lai.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp của bộ này ngày 16/9 đã tuyên bố tình hình căng thẳng tại Ukraine và sự hiện diện quân sự gia tăng của nước ngoài gần biên giới với Nga đã buộc nước này phải điều chỉnh lại công tác của Bộ Chỉ huy Quân khu phương Nam, trong đó một trong những nhiệm vụ ưu tiên là triển khai một tập đoàn quân độc lập tại Crimea.

Ngay sau đó, NATO tuyên bố nếu Nga mở rộng hiện diện quân sự tại Crimea thì đây sẽ là một bước làm gia tăng căng thẳng tại châu Âu./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive