Tự truyện chân thực về 'Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên' gây sốt

-Thứ năm, ngày 05/02/2015 21:59 GMT+7

Cuốn sách Cô gái khai hoang do nhà văn Laura Ingalls Wilder, nguyên mẫu của nhân vật chính Laura trong bộ phim truyền hình kinh điển, viết năm bà 60 tuổi (năm 1927), bản in mới được phát hành ở Mỹ tháng 11/2014.

Theo AFP, tự truyện Pioneer Girl (Cô gái khai hoang) do Laura Ingalls Wilder vừa trở thành một hiện tượng bất ngờ của làng xuất bản Mỹ. Sách kể về cuộc sống của những người đi khai hoang ở thế kỷ 19, mà gia đình Ingalls của Laura là một trong số đó. Cụ thể, Wilder đã đưa vào sách 16 năm gia đình cô sống di cư qua các bang miền Tây như Kansas, Missouri, Wisconsin, Minnesota và Iowa.

Sách được phát hành lần đầu vào tháng 11/2014 bởi tờ báo nhỏ của Cộng đồng Sử học bang South Dakota, đưa ra một cách nhìn bớt hào nhoáng hơn so với loạt phim truyền hình, vốn được coi là khá chân thực nhưng vẫn còn lãng mạn kiểu đồng thoại.

 


Bìa cuốn tự truyện gây sốt.

Cuốn sách là câu chuyện của chính Wilder trước khi được biên tập và lãng mạn hóa, Nancy Tystad Koupal, giám đốc của tờ báo bang Nakota, nói với AFP. Trước đây, từng có bộ sách 11 tập Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên (Little House on the Prairie books) phát hành từ năm 1932 đến 1943 không phải của Wilder.

“Chúng tôi quyết định giữ phiên bản này” – Koupal nói, “vì nó gần với câu chuyện thực diễn ra vào thế kỷ 19 với các gia đình khai hoang. Chúng tôi muốn đưa ra một bức tranh hậu trường của bộ phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”.

Wilder viết cuốn sách vào năm 1930, sách được chú thích bởi Pamela Hill Smith, người đã nghiên cứu mọi địa điểm và thời kỳ trong sách. “Lúc nào cuộc sống cũng rất khó khăn. Bạo lực là thường xuyên. Đó là một phần của cảnh sống khai hoang” – Koupal mô tả.

Gia đình Ingalls (họ của Laura trước khi lấy chồng) rất nghèo khổ, có rất ít tiền và không có nhà. Nhiều phần bạo lực trong sách đã bị cắt trong các phiên bản về sau và cả bộ phim. Trong đợi thực, cô gái Laura có lúc phải đi làm giúp việc cho một phụ nữ, và người chồng của bà ta có ý định hãm hiếp cô. Cô phải đánh trả mới thoát được.

 


Tác giả Laura Ingalls Wilder ngoài đời

Bản phim truyền hình của Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên được dựng năm 1974, gồm 200 tập, rất thành công ở Mỹ cũng như trên thế giới.

Từ khi ra mắt, doanh số cuốn sách tăng vọt, bản in đầu tiên 15.000 bán hết chỉ trong vài tuần. Lượng đặt hàng trước đã lên đến 45.000 cuốn, khiến nhà xuất bản phải in thêm.

Sinh năm 1867, tác giả Laura Ingalls Wilder đã qua đời năm 1957.

Hạ Huyền


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive