Tuần hạnh phúc của giới làm phim TP.HCM

-Thứ tư, ngày 16/03/2016 19:53 GMT+7

Hạnh phúc của giới làm sáng tạo là được sống trong “bầu khí quyển sáng tạo” cùng đồng nghiệp. Từ ngày 16 đến 21/3 giới làm điện ảnh tại TP HCM có dịp xem phim, học hỏi, đối thoại trực tiếp với chuyên gia quốc tế.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong nhiều sự kiện điện ảnh diễn ra tại địa bàn TP.HCM tuần này, tiêu biểu có LHP Pháp ngữ lần thứ 9, khai mạc ngày 16/3, với 9 bộ phim đến từ Ai Cập, Bỉ, Canada, Pháp, Thụy Sĩ và Việt Nam. Sự kiện này cũng diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17/3, tại Huế từ 21/3.Trong hai ngày 17 và 18/3, từ lúc 14h đến 17h, khóa học nghệ thuật làm phim ngắn miễn phí do Heinz Hermanns - chuyên gia hàng đầu về phim ngắn, nhà sáng lập Interfilm Berlin, LHP phim ngắn Berlin - diễn ra tại Trường Điện ảnh quốc tế Sài Gòn. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, phong trào làm phim ngắn tại Việt Nam phát triển khá đa dạng và có thành tựu nhất định. Để được như vậy, một phần nhờ phương tiện làm và công bố phim đã dễ dàng hơn rất nhiều, một phần quan trọng là sự xuất hiện của vô số khóa học như của Heinz Hermanns.

 


Bộ phim đậm chất điện ảnh "Qua cầu - Âm thanh từ Istanbul" từng trình chiếu tại LHP Cannes năm 2005 cũng được công chiếu tại tuần phim ở TP.HCM.
Ngày 18/3, Viện Goethe Việt Nam tổ chức chiếu 6 phim chọn lọc của đạo diễn người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ là Fatih Akin ở rạp Cinebox (212 Lý Chính Thắng, TP.HCM), vé mời được phát trước đó. Tất cả phim của đạo diễn nay dành cho khán giả từ 16 tuổi trở lên, đề cập đến những vấn đề “khá nặng” so với thói quen xem phim giải trí của người Việt Nam như nhập cư, va chạm văn hóa, tha hương..., nhưng lại là những vấn đề mang tính chất toàn cầu mà những nhà làm phim chuyên nghiệp rất quan tâm.Fatih Akin, sinh năm 1973 là một đạo diễn, biên kịch, diễn viên và nhà sản xuất phim sống tại thành phố Hamburg, Đức. Năm 2004, anh được giải thưởng Gấu vàng tại LHP Berlin, với bộ phim Đối chọi với bức tường. Sau đó, anh nhận nhiều giải thưởng tại LHP Cannes, LHP Venice, LHP Locarno… Ngày 19 và 20/3, sẽ diễn ra LHP tài liệu thể nghiệm Mini DocFest với sự tham gia của nhà làm phim Michael Brynntrup tại Đại học Hoa sen (số 8, Nguyễn Văn Tráng, TP.HCM). Michael Brynntrup định cư ở Berlin từ năm 1982, đã làm hơn 70 phim và video thể nghiệm ngắn, cùng 4 phim dài. Bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York từng giới thiệu ông trong các năm 1987, 1992 và 1999. Sau mỗi buổi chiếu phim, người xem sẽ được giao lưu cùng Michael Bryntrupp, nhà làm phim Trương Minh Quý và Trần Minh Đức - người đồng sáng lập nhóm Mê phim.Michael Brynntrup từng giới thiệu phim thể nghiệm hồi tháng 11/2015 tại Trường Điện ảnh quốc tế Sài Gòn. Ông học chuyên ngành triết học, lịch sử nghệ thuật và mỹ thuật, hiện là giáo sư ngành điện ảnh/video tại Đại học Nghệ thuật Braunschweig, Đức. Với kiến thức rộng, cách giảng dạy lý thú, dễ hiểu, ông rất thu hút sinh viên.Liên tiếp các sự kiện điện ảnh được tổ chức tại Việt Nam cho thấy Việt Nam đang là môi trường và thị trường phim có sức hút nhất định. Còn vài năm trước thôi, muốn có “một tuần hạnh phúc” như vậy, chỉ mơ mới thấy.
Văn Bảy

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive