Từng bừng lễ hội đường phố lớn nhất châu Âu tại London

-Thứ hai, ngày 25/08/2014 10:00 GMT+7

Lễ hội đường phố lớn nhất châu Âu Notting Hill Carnival với bầu không khí náo nhiệt và đầy sắc màu đã quay lại với người dân nước này và du khách nước ngoài tại London.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, lễ hội đường phố lớn nhất châu Âu Notting Hill Carnival với bầu không khí náo nhiệt và đầy sắc màu đã quay lại với người dân nước này và du khách nước ngoài trong hai ngày 24-25/8 tại thủ đô London.

Đơn vị tổ chức sự kiện Notting Hill Carnival Enterprises Trust cho biết lễ hội năm nay là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của lễ hội độc đáo và lớn nhất châu Âu này. Ban tổ chức ước tính có khoảng 1 triệu khách tham gia lễ hội năm nay.

Khoảng 6.000 cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho Notting Hill Carnival. Trong ngày khai mạc, cảnh sát đã bắt giữ 63 người liên quan các vụ hành hung, phá hoại tài sản, sử dụng ma túy và trộm cắp.

Trước đó, cảnh sát London cũng đã tiến hành 126 vụ bắt giữ các đối tượng tình nghi, thu giữ nhiều súng, ma túy và khoảng 78.000 bảng. Những đối tượng bị bắt giữ và được thả ra sau khi nộp tiền bảo lãnh không được phép tham gia lễ hội trở lại nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội.

Notting Hill Carnival diễn ra trong 2 ngày của tháng Tám hằng năm với ngày đầu tiên là Chủ nhật và ngày thứ hai là ngày nghỉ dành cho ngân hàng Bank Holiday (năm này là ngày 25/8). Ngày Chủ nhật chủ yếu diễn ra các hoạt động biểu diễn của trẻ em và ngày thứ Hai mới là lễ chính.

Notting Hill Carnival từng thu hút hai triệu người tham gia, khiến sự kiện này trở thành lễ hội đường phố lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau lễ hội Carnival được tổ chức ở nơi khởi nguồn là Trinidad & Tobago.

Trước đây, nhiều người cho rằng Notting Hill Carnival được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1964. Các tài liệu tìm thấy gần đây cho thấy các vũ công với những trang phục nhiều màu sắc, âm nhạc và những bức tranh cổ động đặc trưng của lễ hội này chỉ thực sự xuất hiện vào năm 1966.

Ngay từ lần đầu tiên được tổ chức, Notting Hill Carnival đã trở thành bữa đại tiệc của âm nhạc và các điệu nhảy bốc lửa của đông đảo vũ công trong phục trang lông vũ sặc sỡ, lấp lánh. Người tham gia lễ hội được trải nghiệm không gian văn hóa, âm nhạc và những vũ điệu đặc trưng của vùng Caribbean.

Tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng người reo hò cổ vũ và mùi thịt gà nướng thơm lừng tràn ngập không gian khi các đoàn diễu hành đi qua các con phố ở phía Tây thủ đô London. Với quy mô lớn như vậy, Notting Hill Carnival cũng luôn là tâm điểm của những kẻ tội phạm hay những kẻ thích gây rối trật tự./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive