Tướng Mỹ kêu gọi các nước châu Âu hợp sức đối phó với IS

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 10:52 GMT+7

Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã kêu gọi các đồng minh châu Âu cùng hợp sức đối phó với mối đe dọa mang tên IS.

 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey. (Nguồn: THX/TTXVN)

Xác định nhóm vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sớm trở thành mối đe dọa an ninh không chỉ đối với Mỹ mà nhiều nước khác, trong đó có các nước châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã kêu gọi các đồng minh châu Âu cùng hợp sức đối phó với mối đe dọa trên.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông cáo báo chí ngày 25/8 của Đại tá Ed Thomas, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Martin Dempsey, cho biết ông Dempsey và các chỉ huy quân sự Mỹ đều có chung quan điểm rằng các tay súng cực đoan IS sẽ trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và các nước châu Âu và việc hình thành "một liên minh quốc tế gồm các đối tác châu Âu và khu vực Trung Đông" để chống lại IS là cần thiết.

Cũng theo Đại tá Thomas, hiện các chỉ huy quân sự Mỹ đang hoạch định các phương án để đối phó với nhóm phiến quân Hồi giáo nguy hiểm này ở Iraq và Syria, trong đó bao gồm cả một chiến dịch không kích.

Về khả năng hàng nghìn người mang hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu châu Âu đang tham chiến cùng IS sau khi về nước có thể tiến hành các cuộc tấn công khủng bố đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia Mỹ và châu Âu, ông Thomas cho biết quân đội và các lực lượng an ninh Mỹ đang lên kế hoạch nhằm bảo vệ người dân và các cơ sở trên lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện chưa đưa ra quyết định can thiệp quân sự vào Syria. Tuy nhiên, quan chức này cũng để ngỏ khả năng Tổng thống Obama sẽ sử dụng mọi phương án quân sự tại Syria trong trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ công dân Mỹ mà không cần thông báo trước với chính quyền Damascus.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cảnh báo rằng với các thủ đoạn hoạt động tinh xảo, khả năng tài chính dồi dào và sức mạnh quân sự vượt trội, các tay súng IS hiện là mối đe dọa lớn đối với Mỹ, thậm chí hơn cả nhóm khủng bố quốc tế al-Qeada - tổ chức từng thực hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Theo ông Hagel, IS đang đe dọa lợi ích của Mỹ ở mọi nơi, không chỉ thuần túy ở Iraq. Ông cho rằng sự nguy hiểm của IS là ở chỗ nhóm vũ trang này "có sự liên kết về ý thức hệ, biết áp dụng thành thạo những chiến lược, chiến thuật quân sự và có nguồn tài chính dồi dào."

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng phiến quân IS ngày 24/8 đã chiếm một căn cứ không quân của chính phủ Syria. Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với chính phủ nước này, đồng thời đề nghị các nước láng giềng ngừng các hành động được cho là hỗ trợ nhóm thánh chiến.

Ông Moallem nhấn mạnh Damascus sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế, kể cả với Mỹ và Anh, để ngăn chặn đà tiến của các tay súng IS bên trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ Syria không chấp nhận các cuộc tấn công đơn phương của Mỹ nhằm vào những mục tiêu của IS bên trong lãnh thổ nước này./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive