Tướng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ triển khai quân ở lăng mộ Suleyman Shah

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 20:34 GMT+7

Tướng Necdet Ozel của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các binh sỹ nước này cắm chốt trên một vùng đất bên trong lãnh thổ Syria vào thời điểm "then chốt."

 

 Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Suruc, hướng về Ain al-Arab ngày 29/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Necdet Ozel ngày 2/10 đã chuyển đi một thông điệp bất thường, theo đó ủng hộ các binh sỹ nước này cắm chốt trên một vùng đất bên trong lãnh thổ Syria vào thời điểm "then chốt," đồng thời khẳng định quân đội sẽ hành động nếu những binh sỹ này cần giúp đỡ.

Đó là một mảnh đất nhỏ bên trong Syria, quanh lăng mộ Suleyman Shah - ông của Osman I, người sáng lập triều đại Ottoman - được xem là vùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo một hiệp ước được ký kết giữa giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp những năm 1920.

Trong tuần này đã xuất hiện một số thông tin nói rằng mảnh đất nói trên đã bị lực lượng thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bao vây và hàng chục binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại đây đã bị bắt cóc làm con tin.

Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thừng bác bỏ thông tin này song thông điệp chuyển tới các binh sỹ của ông Ozel cho thấy quân đội nước này đang đánh giá rất nghiêm túc tình hình.

Trước đó hôm 30/9, Phó Thủ tướng Bulent Arinc quả quyết rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiểm soát lăng mộ đó song thừa nhận việc IS đang mở rộng phạm vi chiếm đóng tới vùng lãnh thổ này là sự thật./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive