UAE cam kết hỗ trợ cuộc chiến chống phiến quân IS

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 14:01 GMT+7

UAE cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Quân đội Iraq tại tỉnh Udame in Diyala sau khi chọc thủng phòng tuyến của quân nổi dậy ở thị trấn Amerli ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan này đang trỗi dậy mạnh mẽ tại khu vực Trung Đông.

Hãng thông tấn nhà nước UAE (WAM) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định Abu Dhabi cam kết phối hợp với các nước trong khu vực và quốc tế chống lại mối đe dọa khủng bố từ IS, cũng như hợp tác đưa ra các biện pháp đập tan chủ nghĩa khủng bố tại khu vực theo Nghị quyết 2170 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao UAE nêu rõ chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa an ninh khu vực và cả thế giới, đặc biệt là tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Iraq, Syria và các nước Arab, Hồi giáo khác như Yemen, Libya, Afghanistan…

UAE đặc biệt quan ngại những hoạt động khủng bố man rợ do các nhóm khủng bố gây ra, trong đó có IS.

Hồi tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2170, theo đó quy định cắt đứt nguồn viện trợ về tài chính và vũ khí từ nước ngoài cho IS, cũng như Mặt trận al-Nursa, nhánh al-Qaeda tại Syria.

Tuyên bố trên được UAE, đồng minh quan trọng của các nước phương Tây tại vùng Vịnh, đưa ra trong bối cảnh IS mới đây đã công bố đoạn băng ghi hình lực lượng Hồi giáo cực đoan này hành quyết nhà báo Mỹ Steven Sotloff.

Đây là nhà báo Mỹ thứ hai bị IS hành quyết sau nhà báo James Foley. IS cho biết hai vụ hành quyết này là để trả đũa các vụ không kích vừa qua của Washington nhằm vào lực lượng này tại Iraq./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive