Úc đề nghị Nhật trợ giúp phát triển tàu ngầm

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 20:57 GMT+7

(Dân trí) - Nhật Bản cho hay Bộ trưởng quốc phòng Úc David Johnston đã đề nghị Tokyo trợ giúp để phát triển một hạm đội tàu ngầm mới.

 

Một tàu ngầm của Nhật Bản. (Ảnh minh họa) 

 
Theo một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nhật, ông Johnston đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Akinori Eto vào ngày 16/10.
 
Bộ trưởng quốc phòng Úc đang có chuyến thăm Tokyo để thảo luận việc tăng cường quan hệ an ninh và quốc phòng với Nhật. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Eto, Bộ trưởng Johnston đã bày tỏ sự quan tâm đối với công nghệ tàu ngầm của Nhật.
 
"Chúng ta có nhiều vấn đề quan trọng phải thảo luận để thúc đẩy hợp tác trong các thời điểm đầy thách thức", Bộ trưởng quốc phòng Úc nói.
 
Rõ ràng là Nhật Bản và Úc đang hướng tới một mối quan hệ đặc biệt như mong muốn của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
 
Vào tháng 7, ông Abe và người đồng cấp Nhật Tony Abbott đã ký kết thỏa thuận chuẩn giao công nghệ và thiết bị quốc phòng, sau khi Tokyo nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí.
 
Nếu việc xuất khẩu tàu ngầm của Nhật cho Úc được hiện thực hóa, đây sẽ là một bước đột phá lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật.
 
Nhật hiện có 16 tàu ngầm Soryu mà Úc được cho là muốn mua để thay thế các tàu ngầm lớp Collins cũ kỹ. Tuy nhiên, nhiều người Úc phản đối việc mua tàu ngầm mới từ một nước khác, mà thay đó là chế tạo tàu ngầm của riêng mình.
 
Bộ trưởng quốc phòng Nhật Eto cho hay hợp tác an ninh với Úc chỉ đứng thứ 2 về tầm quan trọng sau Mỹ. Để tăng cường hợp tác quốc phòng, phía Nhật nói rằng điều quan trọng là Úc phải tăng cường chính sách phòng thủ của nước này mà chính phủ Thủ tướng Tony Abbott đang thực hiện.
 
An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive