UEFA xem xét cách phân loại hạt giống Champions League

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 07:44 GMT+7

Một thay đổi lớn về cách thức xếp loại hạt giống của Champions League sẽ được UEFA áp dụng từ mùa giải sau. Theo đó, chỉ có đội bóng vô địch quốc gia ở các giải vô địch hàng đầu châu Âu mới được xếp làm hạt giống.

Đó rõ ràng là một chuyển biến rất lớn về cách thức phân bổ hạt giống của Champions League, và tác động mạnh mẽ đến tính chất của các trận đấu vòng bảng. Kể từ mùa giải 2015-16, 8 hạt giống của giải sẽ là nhà đương kim vô địch cùng các đội vô địch ở 7 giải đấu hàng đầu châu Âu.

UEFA đã quyết định thay đổi sau khi nhà báo nổi tiếng Martin Samuel của Daily Mail chỉ trích dữ dội hệ thống xếp hạt giống hiện tại. Ông đã lấy minh chứng là chuyện Arsenal, đội bóng xếp hạng 4 ở Premier League, lại nằm trong nhóm 1, trong khi nhà vô địch Man City thì lại bị đẩy xuống nhóm 2. Đó rõ ràng là một cách sắp xếp bất hợp lý.

Tuy nhiên, theo Sky Sports News thì những cuộc trao đổi về vấn đề này đã diễn ra từ đầu năm nay, với những thắc mắc tương tự, và đã được thông qua vào tháng Năm, nhưng chỉ áp dụng từ mùa 2015-16. Chủ tịch UEFA Michel Platini hy vọng rằng với quy định mới này, sẽ không có hiện tượng những nhà vô địch ở các giải lớn ở châu Âu lại xếp dưới những CLB khác ở quốc gia đó.

 


Sẽ không có chuyện nhà vô địch như Man City không được xếp hạng hạt giống

Ngoài ra, nó cũng tránh được những tình huống kỳ cục khi các nhà vô địch đều bị nhét chung vào một bảng đấu. Bảng A ở mùa giải này là một minh chứng với Juventus (vô địch Serie A), Atletico Madrid (La Liga), Ajax (Eredivisie) và Malmo (Thụy Điển). Hệ thống hiện tại được tính dựa theo thành tích của CLB tại các kỳ Champions League trước đó và thứ hạng của họ ở giải vô địch quốc nội gộp lại.

Các tính mới này là một tin không vui với Arsenal và Man United, nếu họ giành quyền dự Champions League mà không vô địch Premier League. Trước đây, cả hai đội bóng này đều mặc nhiên được coi là hạt giống tại châu Âu, nhờ hệ số cao của họ tại UEFA. Nhưng từ mùa giải tới, lợi thế ấy sẽ không còn, và nguy cơ rơi vào những bảng tử thần là rất lớn.

 • Nếu quy định mới áp dụng từ mùa này, các hạt giống của Champions League sẽ như sau:

  1 Tây Ban Nha- Atletico

  2 Anh- Manchester City

  3 Đức- Bayern Munich

  4 Bồ Đào Nha- Benfica

  5 Italy - Juventus

  6 Nga- CSKA Moscow

  7 Pháp - PSG

  8 Đương kim vô địch - Real Madrid


T.C (theo Daily Mail)TIN MỚI

  Giao diện thử nghiệm VTVLive