Ukraine cắt ngân sách của các khu vực đòi độc lập

-Thứ năm, ngày 06/11/2014 06:02 GMT+7

(Dân trí) - Chính quyền Ukraine đã quyết định tạm dừng chi trả ngân sách cho các khu vực đòi độc lập ở hai tỉnh miền Đông Donetsk và Lugansk. Đây là động thái cứng rắn tiếp theo của Kiev đối với hai tỉnh này sau khi quyết định bãi bỏ Quy chế đặc biệt cho miền Đông.

 

Quan hệ giữa Kiev và miền Đông gia tăng căng thẳng sau hai cuộc bỏ phiếu gần đây ở Donetsk và Lugansk.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Thủ tướng Arseni Yaseniuk cho biết các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng đòi độc lập ở Donetsk và Lugansk vẫn cần ngân sách từ trung ương rót xuống tới tổng số tiền lên tới 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, số tiền này từ nay sẽ bị rút lại nếu như lực lượng đòi độc lập vẫn nắm quyền kiểm soát.

“Khi lực lượng đòi độc lập còn kiểm soát khu vực thì Kiev sẽ không cấp ngân sách”, ông Yaseniuk khẳng định.

Ông giải thích rõ mọi chi trả xã hội chỉ được nối lại khi nào các khu vực ở Đông Nam Ukraine được “giải phóng”.  Tuy nhiên, trong mùa Đông tới, Kiev vẫn sẽ tiếp tục cung cấp điện và khí đốt cho người dân để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sưởi ấm tối thiểu.

Đây là bước đi cứng răn tiếp theo của chính quyền Kiev đối với các khu vực ở Đông  Nam Ukraine tiếp sau quyết định hủy bỏ Quy chế đặc biệt cho miền Đông của Tổng thống Petro Poroshenko trước đó.

Tổng thống Poroshenko khẳng định Kiev sẵn sàng thông qua Quy chế đặc biệt mới cho Lugansk và Donesk với điều kiện hai Cộng hòa nhân dân tự xưng này phải từ bỏ các kết quả đạt được trong cuộc bầu cử hôm 2/11.

Tuy nhiên, cả hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đều phản đối hành động này của Tổng thống Poroshenko. Hai bên còn ra tuyên bố chung khẳng định hành động này của Kiev sẽ phá vỡ tiến trình đàm phán hòa binh tại Minsk (Belarus).

 Ngày 2/11, bất chấp phản đối của Kiev, CHND tự xưng Donetsk và Lugansk đã tổ chức bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp của riêng mình. Chính quyền Ukraine, phương Tây và Liên hợp quốc coi cuộc bầu cử này là bất hợp pháp, trong khi Nga lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ.

Vũ Anh
Theo AFP 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive