Ukraine có thể chặn đoàn xe cứu trợ của Nga

-Thứ tư, ngày 13/08/2014 08:45 GMT+7

(Dân trí) - Ukraine nghi ngờ đoàn 300 xe tải lớn chở đồ tiếp tế của Nga để tới miền đông Ukraine là ngụy trang cho một cuộc xâm lược và Kiev đang cân nhắc chặn đoàn xe. Tuy nhiên Nga đã phủ nhận cáo buộc này.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/gan-300-xe-tai-cho-hang-nhan-dao-cua-nga-tien-vao-dong-ukraine-929619.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Gần 300 xe tải chở hàng nhân đạo của Nga tiến vào Đông Ukraine</b></a>


 

Khoảng 300 xe tải chở đồ cứu trợ nhân đạo đã rời ngoại ô Mátxcơva để hướng tới Luhansk vào sáng ngàɹ thứ ba 12/8.

Giới chức Ukraine đã đưa ra điều kiện để nhận hàng cứu trợ của Nga ở miền đông sau khi một đoàn xe tải khổng lồ gồm gần 300 chiếc chở thực phẩm, thuốc men đã khởi hành từ bên ngoài Mátxcơva.

ȍ

Người phát ngôn Hội đồng an ninh Ukraine Andriy Lysenko cho biết số hàng cứu trợ trên phải qua một cửa khẩu biên giới do chính phủ kiểm soát và phải có giới chức Hội chữ thập Đỏ đi cùng.

Phương Tây đang lo ngại Nga sử dụng sứ mệɮh nhân đạo để lấy cớ xâm lược miền đông Ukraine.

Ukraine cho rằng tháp tùng đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo là một lượng lớn binh sỹ và vũ khí.

“Một đoàn xe khổng lồ đã di chuyển về phía biên giới Ukraine, ɶà được binh sỹ, vũ khí hạng nặng của Nga hộ tống”, Valeriy Chaliy, phó thư ký văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho hay trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Tuy nhiên Nga đã phủ nhận thông tin này và cam kết sẽ khôɮg can thiệp một cách đơn phương.
“Quân đội Nga không thâm nhập vào” Ukraine, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin được hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời cho hay. “Chúng tôi không hiểu người Ukraine đang nói về việc gì”.

ˍt nhất 1.500 người đã thiệt mạng kể từ khi Ukraine đưa quân vào miền đông, nhằm truy quét lực lượng nổi dậy ở đây. Giao tranh ở Donetsk và Luhansk kể từ giữa tháng 4 đã khiến hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và nhiều người trong số đó phải chạy sang Ngɡ.

Hội Chữ thập Đỏ cho biết vẫn cần thêm đảm bảo an ninh và thông tin về đoàn cứu trợ của Nga.

Khoảng 300 xe tải chở đồ cứu trợ nhân đạo đã rời ngoại ô Mátxcơva để hướng tới Luhansk vào sáng ngày thứ ba 12/8. ĐàiȠtruyền hình Nga cho biết đồ cứu trợ gồm hàng trăm tấn bột mỳ, thực phẩm trẻ em và thuốc men. Số hàng này sẽ đến với người dân đang bị mắc kẹt trong các cuộc giao tranh ở khu vực do quân nổi dậy đang nắm quyền kiểm soát.

Trung Anh

Tổng hợp

TIN MỚI