Ukraine đã tiến hành trả khoản nợ khí đốt đầu tiên cho Nga

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 15:20 GMT+7

Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine ngày 4/11 thông báo đã chuyển cho Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga khoản tiền nợ khí đốt đầu tiên trị giá 1,45 tỷ USD. Đây là một phần trong khoản tiền nợ khí đốt mà Kiev mua Moskva trong giai đoạn từ tháng 11-12/2013.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/kiev-se-cat-khi-dot-de-trung-phat-mien-dong-989966.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiev sẽ cắt khí đốt để trừng phạt miền đông?</b></a>

 

(ảnh minh họa)

Từ nay đến cuối năm, Naftogaz có trách nhiệm phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD, đổi lại Moskva sẽ nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015.

Những động thái trên nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Ukraine đạt được tại Brussels (Bỉ) hồi cuối tháng 10 vừa qua dưới sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU).

Để có nguồn tài chính trả nợ Nga, Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trích doanh thu của Naftogaz và các khoản EU cho vay trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ.

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Kiev ngay sau khi Ukraine không đáp ứng thời hạn chót (ngày 16/6) về thanh toán khoản nợ 4,5 tỷ USD tiền mua khí đốt cho Moskva.
 
Theo TTXVN/(Vietnam+)  

http://www.vietnamplus.vn/ukraine-da-tien-hanh-tra-khoan-no-khi-dot-dau-tien-cho-nga/289754.vnp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive