Ukraine: Đạn pháo lại nổ rền, một nhân viên chữ thập đỏ thiệt mạng

-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 09:43 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 2/10, các vụ pháo kích tại khu vực trung tâm thành phố Donetsk, thành trì của phe ly khai tiếp tục diễn ra, phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắt kéo dài 4 tuần và làm một nhân viên chữ thập đỏ Thụy Sỹ thiệt mạng.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-phe-ly-khai-mo-chien-dich-chiem-san-bay-donetsk-950989.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ukraine: Phe ly khai mở chiến dịch chiếm sân bay Donetsk</b></a>

Đây là những vụ tấn công đầu tiên vào trung tâm Donetsk kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5/9 giữa Kiev và phe ly khai.

Tại nhiều khu vực lửa bốc cháy ngùn ngụt, trong đó có một trung tâm mua sắm bị trúng đạn pháo vào khoảng 18 giờ giờ địa phương.

 

Một chiếc xe cháy rụi vì đạn pháo

Phóng viên AFP tại hiện trường đã nhìn thấy một quả đạn pháo khác làm vỡ toang cửa sổ văn phòng tại Donets của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), và thi thể của một người đàn ông Thụy Sỹ nằm úp mặt xuống đất gần đó.

Một nhân viên cấp cứu Donetsk cho biết nạn nhân là một nhân viên của ICRC, người thường làm việc tại Geneva. ICRC sau đó đã xác nhận thông tin này qua tài khoản Twitter chính thức. “Một trong số các đồng nghiệp của chúng tôi tại Donetsk đã thiệt mạng khi mọt quả đạn pháo rơi gần văn phòng của ông ấy. Chúng tôi đau buồn sâu sắc bởi mất mát này”.

Hiện chưa rõ ai là người phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Vụ việc cho thấy sự leo thang nguy hiểm mới trong cuộc xung đột đã kéo dài sang tháng thứ 6, bất chấp các nỗ lực hòa giải của các bên. Đến nay, tổng công hơn 3200 người đã thiệt mạng.

Bộ ngoại giao Nga đã lên tiêng bày tỏ sự chia buồn đối với ICRC và khẳng định “các vụ đổ máu phải bị chặn lại”.

 

Khói đen bốc lên ngùn ngụt tại Donetsk trong ngày 2/10

Thời gian qua, phe ly khai tại Đông Ukraine đã trỗi dậy mạnh mẽ trong các cuộc đối đầu với quân chính phủ, trước khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết, vạch ra một vùng đệm dọc theo giới tuyến hai bên.

Dù vậy, lệnh ngừng bắn chỉ được thực thi một cách lỏng lẻo, và giao tranh vẫn tiếp diễn tại một số nơi. Cho đến khi bản kế hoạch hòa bình 12 điểm được ký kết, 70 binh sỹ Ukraine và dân thương cùng nhiều phiến quân đã thiệt mạng.

Trong ngày thứ Năm, khói đã bốc lên cuồn cuộn tại phía Bắc Donetsk khi phe ly khai cố gắng tấn công vào sân bay, một mục tiêu chiến lược từ Hồi tháng 5. “Có một ngọn lửa lớn bốc lên tại sân bay. Có lẽ là do nhiên liệu”, một đại diện của lực lượng ly khai cho biết.

Người này khẳng định các chiến binh của họ đã vào được một phần của sảnh chính sân bay trước khi buộc phải rút lui.

Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive