Ukraine đề xuất cho miền Đông tự trị hạn chế trong 3 năm

-Thứ ba, ngày 16/09/2014 05:51 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 15/9 đã đề xuất cho một số khu vực thuộc miền Đông ly khai của nước này hưởng quyền tự trị hạn chế trong 3 năm theo các điều khoản của một kế hoạch hòa bình.

 

Xung đột ở miền Đông Ukraine đã kéo dài suốt hơn bốn tháng qua (Nguồn: AP)

Theo AFP, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 15/9 đã đề xuất cho một số khu vực thuộc miền Đông ly khai của nước này hưởng quyền tự trị hạn chế trong 3 năm theo các điều khoản của một kế hoạch hòa bình đạt được với Nga hôm 5/9. 

Theo trang web chính thức của Tổng thống Poroshenko, 3 năm thực hiện chế độ tự trị hạn chế này sẽ mang lại cho chính phủ của ông cơ hội thực hiện “sự phân quyền lâu bền, vốn là đề tài của những sửa đổi hiến pháp tương ứng”. 

 

Nhà lãnh đạo thân Phương Tây này nói với các nghị sĩ hàng đầu rằng đề xuất trên sẽ là một phần của thỏa thuận lớn hơn với lực lượng nổi dậy. Ông dự định chính thức đệ trình đề xuất này lên quốc hội vào ngày 16/9. 

Theo tin tức truyền thông, dự luật này cũng mở rộng quyền của người dân ở các khu vực hiện do phiến quân kiểm soát là Lugansk và Donetsk được sử dụng tiếng Nga trong các thiết chế nhà nước và tiến hành cuộc bầu cử địa phương vào ngày 9/11 tới. Văn kiện đồng thời cho phép các khu vực tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu hảo giữa nhà chức trách địa phương và các nhà chức trách đồng cấp ở Nga. 

Ông Poroshenko hối thúc lãnh đạo các phe phái trong Quốc hội Ukraine nhanh chóng ủng hộ nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài 5 tháng khiến hơn 2.700 người thiệt mạng và hơn nửa triệu người phải ly tán. Ông nhấn mạnh các đề xuất này đảm bảo “chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập cho nhà nước của chúng ta”./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive