Ukraine: Lính tình nguyện biểu tình đòi Tổng thống Poroshenko từ chức

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 10:17 GMT+7

Dân trí Khoảng 500 lính tình nguyện tham chiến tại đông Ukraine hôm qua 1/2 đã đổ về Quảng trường Độc lập tại trung tâm thủ đô Kiev, biểu tình yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko từ chức.

 


Các lính tình nguyện phong tỏa Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 31/1. (Ảnh: Cri)

Trang tin News.rin cho biết khoảng 500 lính tình nguyện của Ukraine, tới từ khu vực chiến sự ở miền đông nước này, hôm qua 1/12 đã biểu tình tại Quảng trường Độc lập yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko từ chức. Những người biểu tình cũng đề cập đến việc đưa ra luật chiến tranh và yêu cầu các quan chức đứng đầu Bộ quốc phòng, Hội đồng an ninh quốc gia, Bộ tham mưu và văn phòng viện trưởng viện công tố từ chức. 

Các lính tình nguyện trên thuộc các tiểu đoàn tham chiến chống lại lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk. Các tiểu đoàn này được đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Ukraine. Theo thống kê, có khoảng 7.000 quân tình nguyện tham gia các tiểu đoàn này từ cuối tháng 9/2014.

Những người biểu tình hôm qua nói rằng các đơn vị tình nguyện tham chiến tại đông Ukraine không được cung cấp tài chính, vũ khí và cho rằng họ đang bị gạt ra ngoài rìa của cuộc chiến. "Bây giờ họ phải trả tiền lương cho chúng tôi, nên họ giải tán để khỏi phải trả tiền", một lính tình nguyện nói.

Hôm 31/1, hãng tin Itar-Tass đưa tin tiểu đoàn Aidar, một tiểu đoàn tình nguyện của Ukraine với quân số khoảng 400 lính, đã rất phẫn nộ khi bị thương vong nặng trong những ngày chiến sự leo thang gần đây. Họ cho biết không chỉ bị dính đạn của phe ly khai mà lãnh đạn từ cả quân chính phủ Kiev.

Ông Sergey Melnichuk lãnh đạo của tiểu đoàn Aidar cáo buộc pháo binh Kiev đã nhắm mục tiêu vào vị trí của tiểu đoàn nhiều lần. Dù báo chí Ukraine cho rằng đây chỉ là những vụ bắn nhầm đáng tiếc, các binh sỹ Aidar vẫn coi đây là vụ bắn có chủ đích và rằng quân chính phủ trở mặt để ép tiểu đoàn này phải giải tán.

Hôm 31/1, tiểu đoàn này đã tập trung các tay súng phong tỏa Bộ quốc phòng Ukraine để đòi giải thích việc bắn nhầm 15-20 lần đồng thời đòi chất vấn việc có giải thể tiểu đoàn hay không.

Trong khi đó, sau khi cuộc hòa đàm tại Minsk (Belarus) hôm 31/1 lâm vào bế tắc, chiến sự ở đông Ukraine tiếp tục leo thang với những trận pháo kích không ngừng nhằm vào thành phố Donetsk.

Chỉ tính riêng đêm 31/1, đạn pháo rơi vào các khu dân cư ở Donetsk đã làm ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Phe ly khai thân Nga cáo buộc quân đội chính phủ Kiev chiếm đóng 2 làng phía tây bắc thành phố này đã thực hiện các cuộc pháo kích trên, làm hơn 20 dân thường chết trong 24 giờ qua.

Xung đột giữa quân đội Kiev và các lực lượng ly khai ở tiền tuyến vẫn tiếp diễn. Chính phủ Ukraine cho biết trong 24 giờ qua quân đội nước này đã có 13 binh sĩ thiệt mạng, trong khi phe đối lập từ chối đưa ra con số thương vong. Sự tính con số thương vong sẽ còn tăng lên bởi xung đột tại vùng chiến sự này đang leo thang mạnh mẽ.

Thoa Phạm

Tổng hợp

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive