Ukraine: Putin và Poroshenko "thỏa thuận ngừng bắn lâu dài"

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 15:27 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí về một lệnh "ngừng bắn lâu dài" tại khu vực đang xảy ra chiến sự ở miền Đông Ukraine.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc gặp gỡ tại Minsk hôm 26/8 (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Putin và ông Poroshenko đã có cuộc điện đàm mà "kết quả đạt được là một lệnh ngừng bắn lâu dài ở Donbass," 

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thì ông Putin và ông Poroshenko đã thảo luận về một hiệp định hòa bình mà theo đó hai bên đã "chia sẻ quan điểm" về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, hai lãnh đạo đã gặp nhau tại thủ đô Minsk của Belarus, song không đạt được tiến triển nào trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng trên.

Ukraine và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga gửi số lượng binh sĩ và vũ khí tới miền Đông Ukraine, điều mà Moskva đã liên tục bác bỏ.

Theo RT, chính quyền Nhà nước Donetsk tự xưng cho biết sẽ tham gia giải quyết khủng hoảng bằng con đường ngoại giao với chính quyền Kiev nếu như quân đội Ukraine chấm dứt pháo kích theo như thỏa thuận nói trên.

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine đã kéo dài suốt bốn tháng qua, khiến ít nhất 2.500 người thiệt mạng, theo con số ước tính của Liên hợp quốc. 

Có khoảng 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi chạy nạn, phần lớn là chạy sang Nga./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive