Ukraine tuyên bố chỉ nhận viện trợ nhân đạo từ Hội Chữ thập đỏ

-Thứ tư, ngày 13/08/2014 21:31 GMT+7

Ukraine có thể tiếp nhận bất kỳ hình thức viện trợ nhân đạo nào nhưng "chỉ trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và chỉ từ Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC)."

 

Binh sỹ Ukraine đi qua khu vực gần thành phố Donetsk ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ukraine có thể tiếp nhận bất kỳ hình thức viện trợ nhân đạo nào nhưng "chỉ trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và chỉ từ Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC)."

Theo hãng tin Itar-tass, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp nội các ngày 13/8.

Người đứng đầu Chính phủ Ukraine cho biết hiện nay có một quỹ đặc biệt do các đối tác quốc tế hỗ trợ gần 6 triệu USD dưới sự quản lý của Liên hợp quốc để viện trợ cho những khu vực bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Yatseniuk nhấn mạnh chính quyền Ukraine đã chuyển 270 tấn hàng hóa thiết yếu tới các khu vực bị ảnh hưởng và sẽ tiếp tục hoạt động này.

Ông khẳng định Chính phủ Ukraine đã bảo đảm và có khả năng bảo đảm an toàn cho công dân của mình. Ông nói thêm Kiev cũng đã gửi yêu cầu trợ giúp tới ICRC để các hàng hóa thiết yếu của chính phủ đến được với người dân.

Tái khẳng định vai trò của ICRC, Thủ tướng Yatseniuk đã chỉ trích việc Nga gửi đoàn xe viện trợ nhân đạo tới miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố sẽ không cho phép đoàn xe trên vượt biên giới vào vùng lãnh thổ Kharkov.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết chính quyền Ukraine đã đồng ý đảm bảo an toàn cho cả đoàn xe, gồm gần 300 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho những nạn nhân của các cuộc giao tranh ở miền Đông, khi di chuyển trên lãnh thổ Ukraine, và hy vọng các tay súng ở miền Đông cũng sẽ hành động tương ứng.

Theo nguồn tin an ninh Ukraine, trong vòng một ngày qua đã có thêm 11 binh sỹ Ukraine thiệt mạng và 41 người khác bị thương trong các cuộc xung đột giữa lực lượng quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông quốc gia Đông Âu này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive