Ukraine tuyên bố phá hủy đoàn xe quân sự của Nga

-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 08:18 GMT+7

(Dân trí) - Căng thẳng tại khu vực miền Đông Ukraine vừa có một diễn biến mới đáng ngại khi chính quyền Kiev ngày 15/8 khẳng định đã phá hủy một phần đoàn xe quân sự Nga xâm nhập nước này. Tuy nhiên Mátxcơva phủ nhận việc đưa phương tiện và binh sỹ vào quốc gia láng giềng.

 

Một xe quân sự Nga được nhìn thấy tại khu vực cách biên giới Ukraine chừng 30km hôm ȱ5/8

NATO thì cáo buộc sự dính líu tích cực của Nga vào quá trình “gây bất ổn” tại miền Đông Ukraine, nơi các phần tử ly khai thân Nga đã giao tranh với lực lượng chính phủ Ukraiɮe suốt 4 tháng qua.

Nhiều ngày qua, giữa hai quốc gia láng giềng này đã xảy ra nhiều tranh cãi quanh một đoàn xe quân sự mà Nga khẳng định là mang theo đồ viện trợ nhân đạo, hướng tới các thành phố do phe ly khai kiểm soát đang bị bao vâyȮ Trong khi đó Kiev nghi ngờ rằng đây chỉ là một hành động ngụy trang cho việc hỗ trợ cho phe ly khai.

Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cam kết với người đồng cấp phía Mỹ Chuck Hagel rằng “không có binh sỹ nào của NgaȠtham gia vào đoàn xe nhân đạo, và cũng không có việc đoàn xe được sử dụng làm cái cớ cho những can thiệp quân sự sâu hơn vào Ukraine”, Lầu Năm Góc cho biết.

Phát biểu với thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định các lực lượng pháo binh của Kiev đã phá hủy “một phần đáng kể” của một đoàn xe quân sự nhỏ xâm nhập vào nước này, thông báo của phủ Tổng thống Ukraine khẳng định.

Liên minh châu Âu cũng đã lên tiếng yêu cầu Nga “dừng ngay lập tức ɢất kỳ hành động khiêu khích nào tại biên giới, cụ thể là việc đưa vũ khí, các cố vấn quân sự và các binh sỹ vũ trang vào vùng chiến sự, đồng thời rút các lực lượng của nước này khỏi biên giới”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã nhắc lạiȠquan điểm trên trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 15/8, còn Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi Mátxcơva tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và hai bên cần cố gắng hạ nhiệt “căng thẳng vốn đang lên rất cao”.ȼ/P>

Tuy nhiên, trong thông báo được đưa ra hôm qua, Bộ quốc phòng Nga đã phủ nhận hoàn toàn việc một đoàn xe quân sự của nước này đã xâm nhập Ukraine như cáo buộc.

“Không hề có đoàn xe quân sự nào của Nga được cho là đã vượt ɱua biên giới Nga – Ukraine trong đêm hay giữa ban ngày, nó không tồn tại”, trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo vị tướng này, khả năng dễ xảy ra nhất đó là quân đội Ukraine đã “tưởng tượng” raȠviệc phá hủy đoàn xe đó, “thay vì chính những người tị nạn hay các binh sỹ của họ”.

“Những tuyên bố như vậy – vốn dựa trên sự tưởng tượng, hoặc nhận định được cho là chính xác của phóng viên – không thể trở thành đề tài cho một cuộc thảo ɬuận nghiêm túc của các lãnh đạo hàng đầu bất kỳ quốc gia nào”, ông Konashenkov quả quyết.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive