"Ukraine và Nga nhất trí về thủ tục với đoàn xe viện trợ nhân đạo"

-Chủ nhật, ngày 17/08/2014 10:57 GMT+7

Đại diện của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tại Nga cho biết Moskva và Kiev đã nhất trí về thủ tục cho phép đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đi vào lãnh thổ Ukraine.

 

Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga tại biên giới với Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tại Nga, Pascal Cuttat cho biết Moskva và Kiev ngày 16/8 đã nhất trí về thủ tục cho phép đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đi vào lãnh thổ Ukraine.

Đại diện Cuttat thông báo chính phủ hai bên đã nhất trí về cách thức tiếp tục kiểm duyệt các các mặt hàng chuyên chở trong xe cũng như công tác chuẩn bị đối với đoàn xe cứu trợ của Nga.

ICRC ngày 16/8 cũng xác nhận rằng Nga đã cung cấp cho ICRC danh mục chung các mặt hàng mà đoàn xe chuyên chở.

Trước đó, đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo của Moskva cho người dân vùng chiến sự Ukraine vẫn bị tắc ở vùng biên giới giữa Nga và Ukraine do Kiev từ chối công nhận hàng do đoàn xe của Nga chuyên chở là hàng cứu trợ nhân đạo.

Nga ngày 15/8 đã khẳng định đoàn xe cứu trợ gồm 280 chiếc xe tải chở gần 2.000 tấn hàng tiếp tế, trong đó có nước sạch, thực phẩm cho trẻ em, thiết bị y tế, túi ngủ, máy phát điện và nhiều loại hàng viện trợ khác cho người dân ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây nghi ngờ rằng đoàn xe này của Nga có thể là "vỏ bọc" cho việc đưa vũ khí vào miền Đông Ukraine.

Moskva đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời tố cáo Ukraine đang cố tình làm chệch hướng các nỗ lực của Moskva nhằm cứu trợ nhân đạo cho người dân tại các vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive