Ukraine xây hàng rào chướng ngại vật trên biên giới với Nga

-Thứ năm, ngày 11/09/2014 10:15 GMT+7

(Dân trí) - Các lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine đã bắt đầu xây dựng một "bức tường" trên biên giới với Nga, quân đội Ukraine xác nhận.

 

(Ảnh minh họa)

Theo lệnh của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, việc thi công "bức tường" đã bắt đầu từ hôm qua 10/9, các nguồn tin quân sự cho biết.

Việc thi công 2 tuyến phòng thủ trên biên giới với Nga đã được lên kế hoạch. Ukraine dự định đào khoảng 1.500 km hào, hơn 8.000 hố dành cho các phương tiện quân sự, 4.000 hầm và 60 km hàng rào có khả năng chịu được các vụ nổ.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm 5/9 cho hay chính phủ đã chuẩn bị một kế hoạch sơ bộ có tên gọi "Bức tường" nằm xây dựng các điểm gia cố để bảo vệ biên giới.

Theo giới chức Ukraine, biên giới giữa Ukraine và Nga dài 2.295 m.

Kế hoạch đã kêu gọi công tác thi công ngay tức thì nhằm đào một đường hào rộng 4 mét, sâu 2 mét, và lắp đặt các hệ thống điện tử. Biên giới trên biển dự kiến sẽ được giám sát hoàn toàn bằng điện tử.

Thủ tướng Yatsenyuk cho biết chính phủ sẽ đề nghị EU viện trợ tài chính cho dự án, và cho biết thêm rằng chính phủ đã có các nguồn tài chính để thực thi giai đoạn đầu.

Dự án "bức tường" dự kiến được thực hiện trong 6 tháng và có thể tiêu tốn của Ukraine khoản ngân sách lên tới 4 tỷ USD.

An Bình
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive