Ủy ban bầu cử Ukraine tố cáo "bị đe dọa" sau khi kiểm phiếu

-Thứ hai, ngày 10/11/2014 10:30 GMT+7

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine đã tố cáo Thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk gây sức ép khi có quyết định kiểm phiếu lại.

 

Nhân viên ủy ban bầu cử địa phương kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Kiev ngày 26/10. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Ngày 9/11, người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine Mikhail Okhendovsky đã tố cáo Thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk, nhà tài phiệt Igor Kolomoisky, gây sức ép khi có quyết định kiểm phiếu lại trong kỳ bầu cử Quốc hội trước thời hạn ngày 26/10 vừa qua,

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Okhendovsky cho biết Ủy ban bầu cử trung ương đã phát hiện những vi phạm tại một số điểm bỏ phiếu ở các tỉnh miền Đông nên phải tiến hành kiểm phiếu lại và thông báo sự việc lên các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Sau khi đưa ra quyết định trên, Ủy ban bầu cử trung ương và đích thân ông Okhendovsky đã nhận được rất nhiều lời đe dọa, trong đó có một số "tin nhắn" hàm ý nói rằng việc kiểm phiếu lại sẽ không làm ông Kolomoisky "hài lòng."

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine sẽ công bố kết quả cuối cùng về cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Kết quả này được dự đoán không thay đổi nhiều so với cục diện hiện nay và Quốc hội khóa mới có thể bắt đầu làm việc mà không cần chờ kết luận của Ủy ban bầu cử do đã có đủ 2/3 số nghị sỹ (khoảng 300 người) theo Hiến định.

Quốc hội khóa VIII của Ukraine có 6 đảng. Chiếm tỷ lệ đông nhất là Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko, với 132 ghế.

Tiếp đến là đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseni Yaseniuk với 82 ghế; đảng Tự cứu (33 ghế); khối Đối lập (29 ghế); đảng Cấp tiến (22 ghế) và đảng Batkivshina (19 ghế).

Hiện các đảng trong Quốc hội, trừ khối Đối lập, đang đàm phán thành lập liên minh đa số./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive