“Vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo vẫn chưa có câu trả lời trọn vẹn”

-Thứ hai, ngày 16/11/2015 11:52 GMT+7

Dân trí “Vấn đề chủ quyền biển đảo, Chính phủ đã báo cáo trước cử tri, đã trả những câu hỏi chất vấn trước Quốc hội. Tuy nhiên, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cho đến nay vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói.

Tại phiên chất vấn sáng ngày 16/11, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định) đánh giá cao việc chất vấn lại toàn bộ nội dung liên quan đến hoạt động giám sát, hoạt động chất vấn, giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

“Bằng cuộc tổng rà soát của Quốc hội đợt này khẳng định rằng chúng ta không quên, không bỏ sót những gì đã đặt ra đối với Chính phủ với các Bộ ngành, địa phương. Chúng ta cũng không bỏ qua những gì chúng ta đã yêu cầu nhưng tình hình không có gì chuyển biến”, đại biểu Sơn nói.

 

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhận thấy vấn đề biểu đảo vẫn chưa có câu trả lời trọn vẹn

Đại biểu cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội về kết quả chất vấn và triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Những kết quả đã đạt được cho thấy sự cố gắng của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan địa phương trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình đối với những vấn đề dân sinh bức xúc đã được đặt ra.

Ông Nguyễn Anh Sơn cũng đánh giá cao một số ngành, bằng quyết tâm, trí tuệ đã tập trung giải quyết những vấn đề, đạt được những vấn đề cụ thể. Đại biểu đưa ra ví dụ như Bộ GTVT đã giảm được vấn đền ùn tắc giao thông, giảm một số tiêu chí về tai nạn giao thông. Ngành ngân hàng giải quyết được một số ngân hàng hoạt động yếu kém. Ngành xây dựng đã không để cho thị trường bất động sản xảy ra đổ vỡ.

Đối với tư lệnh ngành, đại biểu cũng đánh giá cao một số Bộ trưởng, trưởng ngành luôn kịp thời xuất hiện ở các điểm nóng. Đưa ra những hành động đầy trách nhiệm xử lý những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, được nhân dân hoan nghênh.

“Vẫn biết rằng Bộ trưởng là chính khách, là người giúp Chính phủ xây dựng và hoạch định chính sách chứ không phải là những nhiệm vụ quá cụ thể, tỉ mỉ. Tuy nhiên trong thực tế hiện nay khi mà trên bảo dưới chưa chắc đã nghe, trên nói một đằng dưới làm một khác, thì những người lãnh đạo trực tiếp xuống hiện trường là cần thiết và có tác dụng. Chúng tôi cũng mong rằng các Bộ trưởng, trường ngành sẽ sâu sát hơn nữa trong việc giải quyết thực tế”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhìn nhận.

Tuy nhiên, theo đại biểu, trong nhiệm kỳ vẫn còn có những vấn đề cử tri vẫn chưa yên tâm. Như cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã tiến hành mạnh mẽ. Thế nhưng đại biểu nhận thấy hiện nay “quốc nạn” tham nhũng vẫn là vấn đề nhức nhối ở trong đời sống.

“Cử tri nhận thấy rằng hình như vào những năm cuối của nhiệm kỳ Quốc hội, trước đại hội Đảng các cấp, cuộc đấu tranh này chưa được đẩy lên ở mức quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa. Trong bối cảnh hiện nay, hàng triệu người dân đang vật lộn với mức lương vài triệu đồng thì nhiều cán bộ, thậm chí cán bộ rất thấp giàu lên một cách rất nhanh chóng. Tôi thấy, việc xử lý hiện tượng tham nhũng chưa được mạnh mẽ”, đại biểu đoàn Nam Định nhìn nhận.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn cũng nhận thấy vấn đề chủ quyền biển đảo, Chính phủ đã báo cáo trước cử tri, đã trả những câu hỏi chất vấn trước Quốc hội. Tuy nhiên, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cho đến nay vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn.

Về vấn đề biển Đông, với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Anh Sơn cảm thấy còn nợ cử tri câu trả lời dứt khoát. Do vậy, trước phiên chất vấn diễn ra, đại biểu Nguyễn Anh Sơn cho biết, mình sẽ chất vấn về vấn đề biển Đông.

Theo ông Sơn, đại biểu Quốc hội - đại diện cử tri không chỉ là đại diện về quyền lực pháp lý mà đại diện cả ý chí, tình cảm cử tri. Theo đại biểu, đến nay cử tri vẫn chưa chưa yên lòng với vấn đề chưa có lời giải đáp trên.

Quang Phong

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive