Vẹn nguyên tình yêu với Đảng

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 01:35 GMT+7

Ở tuổi 80, Đại tá Doãn Mậu Hòe vẫn còn khỏe mạnh. Ông là đảng viên tiêu biểu, tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo. Ông kể: Hơn 47 năm trong quân đội (34 năm trực tiếp giảng dạy và quản lý giáo dục), vinh dự lớn nhất của ông là được gặp Bác Hồ năm 1960.

Thời điểm này, ông Hòe là giáo viên Trường Nghiệp vụ Tổng cục Chính trị và được cử đi học lớp bổ túc ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hôm ấy, Bác Hồ dành thời gian nói chuyện với sinh viên, học viên. Bác ân cần nói (đại ý): Các cô, các chú làm nghề giáo, được nhân dân kính trọng. Các thầy, cô giáo tương lai khi ra trường phải làm tốt nhiệm vụ “trồng người”. Thầy cô giáo phải tiếp tục học tập, nâng cao trình độ để trở thành thầy giỏi. Có thầy giáo, cô giáo dạy giỏi thì mới đào tạo được trò giỏi. Thầy cô giáo phải “yêu nghề, yêu người”, thật sự là tấm gương sáng để học sinh soi và làm theo...
 

 

Đại tá Doãn Mậu Hòe.
 
Với Đại tá Doãn Mậu Hòe, mặc dù chỉ một lần được gặp Bác Hồ, nhưng hình ảnh nhân từ và lời dạy sâu sắc của Người về đạo lý làm người, về nhân cách, lương tâm và trách nhiệm của người thầy trong việc ươm mầm tương lai cho đất nước, đã theo ông suốt cả cuộc đời. Nay tuy đã về hưu, nhưng nhiều năm qua, ông tích cực tham gia công tác xã hội. Thấy cuộc sống bà con trong khối phố còn khó khăn, ít có điều kiện đầu tư cho con em học tập, ông đề xuất với lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn thành lập Quỹ khuyến học Lê Văn Hiến. Từ ngày được thành lập đến nay, quỹ đã vận động được gần 160 triệu đồng từ hơn 50 tổ chức, cá nhân, góp phần bảo trợ dài hạn cho hàng trăm học sinh mồ côi, học sinh nghèo; cấp học bổng cho 145 em học sinh giỏi; trao giải thưởng cho gần 300 học sinh lớp cuối cấp học phổ thông và trúng tuyển vào đại học.

Trong sâu thẳm trái tim, người dân khối phố An Thượng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn không bao giờ quên ơn người đảng viên, cựu chiến binh Doãn Mậu Hòe, bởi bằng uy tín của mình, ông còn huy động được hơn 300 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương. Nhờ vậy, đến nay 100% hộ gia đình trong tổ dân phố đều có điện chiếu sáng, có nước máy, hệ thống đường sá khang trang, sạch đẹp. Ông hăng hái động viên con cháu ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuy sức lực không còn dẻo dai như trước, nhưng ông vẫn tranh thủ thời gian đến các trường học, các đơn vị quân đội trên địa bàn kể cho thế hệ trẻ nghe về kỷ niệm lần được gặp Bác Hồ, về một thời dạy học cho các vị tướng lĩnh tài năng của quân đội trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Tuy tuổi đã cao, sức khỏe cũng giảm dần, nhưng trong trái tim Đại tá Doãn Mậu Hòe vẫn tràn đầy nhiệt huyết và vẹn nguyên tình yêu với Đảng, trách nhiệm với dân. Bằng chính sự mẫu mực trong lời nói, việc làm của mình, ông đã được ra Thủ đô Hà Nội dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc; được Thủ tướng Chính phủ và nhiều ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội khen tặng…
 
Theo Tùng Lâm
Quân đội Nhân dân
 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive