Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng, xét lại quan hệ với Tây Ban Nha

-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 06:40 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo quyết định bổ nhiệm Tướng Vladimir Padrino Lopez giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng thay thế nữ Đô đốc Carmen Melendez.

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo quyết định bổ nhiệm Tướng Vladimir Padrino Lopez giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng thay thế nữ Đô đốc Carmen Melendez, người sẽ chuyển sang lãnh đạo Bộ Nội vụ. 

Tướng Padrino Lopez, nguyên Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang Venezuela, trở thành người đứng đầu Bộ Quốc phòng trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Venezuela đang tập trung nỗ lực trấn áp các hoạt động buôn lậu, đặc biệt là ở các khu vực biên giới.

Trong khi đó Đô đốc Melendez sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên của Venezuela. Trước đó, bà cũng là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên khi được bổ nhiệm vào vị trí này hồi tháng 7/2013.

Cùng ngàu, ông Maduro cũng đã yêu cầu xem xét lại toàn bộ mối quan hệ với Tây Ban Nha để đáp trả những hành động được coi là “không thân thiện và mang tính can thiệp” của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vào tình hình nội bộ Venezuela.

Tổng thống Maduro cho rằng việc nhà lãnh đạo Tây Ban Nha có những động thái ủng hộ các nhóm cực hữu thực hiện các hành động bạo lực ở Tây Ban Nha đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ song phương. Theo ông Maduro, người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha đã vi phạm nguyên tắc không can thiệp và tôn trọng chủ quyền của các nước khác. 

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã ra thông cáo phản đối hành động “can thiệp, vô trách nhiệm và thiếu tôn trọng” của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha khi ông Rajoy bày tỏ lo ngại về phiên tòa xét xử thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Leopoldo Lopez, bị bắt giữ hồi tháng 2 vì kích động bạo lực, trong buổi tiếp vợ của nhân vật này./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive