Venezuela triển khai thêm 3.000 quân tới biên giới với Colombia

-Thứ ba, ngày 01/09/2015 15:32 GMT+7

Theo chỉ thị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhóm 180 binh sỹ đầu tiên trong số 3.000 binh sỹ đã được triển khai tới bang Tachira bằng máy bay của Không quân.

 

Binh sỹ Venezuela triển khai tại bang Tachira ngày 31/8. (AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza ngày 31/8 tái khẳng định Caracas sẽ chỉ mở cửa lại biên giới với Colombia khi quốc gia láng giềng này có các biện pháp mạnh tay hơn để kiềm chế các nhóm tội phạm vũ trang đang hoạt động tại khu vực biên giới hai nước.

Trong một thông điệp được phát trên Đài truyền hình Venezolana de Television, Phó Tổng thống Arreaza nhấn mạnh biên giới sẽ chỉ được mở trở lại nếu Chính phủ Colombia kiểm soát được các nhóm tội phạm vũ trang và ngăn lực lượng này tiến vào lãnh thổ Venezuela. Theo ông, Venezuela chịu thiệt hại nặng nề từ nạn buôn lậu tại các khu vực biên giới, mất hàng tỷ USD và đẩy quốc gia Mỹ Latinh này vào tình trạng khan hiếm nhiên liệu, thực phẩm.

Trong khi đó, ông Jose Vielma Mora, Thống đốc bang miền Tây Tachira, giáp thành phố Cucuta thuộc Đông Bắc Colombia, đã bác tin Venezuela trục xuất các công dân Colombia bị cáo buộc cư trú bất hợp pháp tại nước này. Ông Mora nêu rõ từ ngày 26/8, Venezuela chỉ trục xuất 2 phụ nữ là vợ của các tay súng thuộc các băng nhóm tội phạm bị bắt giữ tại miền Đông nước này.

Cùng ngày, Venezuela đã tăng cường sự hiện diện của quân đội và tiến hành thống kê dân số ở các thị trấn dọc biên giới với Colombia. Theo chỉ thị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhóm 180 binh sỹ đầu tiên trong số 3.000 binh sỹ đã được triển khai tới bang Tachira bằng máy bay của Không quân.

Công tác điều tra dân số sẽ được tiến hành ở 6/10 thị trấn của Tachira hiện đã được ban bố báo động khẩn cấp từ ngày 21/8. Quân đội sẽ thống kê dân số, nhà cửa, các tài sản thương mại-công nghiệp, các dịch vụ công cộng, hoạt động kinh tế và trang trại.

Tình hình khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia trở nên căng thẳng sau khi Caracas đóng cửa biên giới chung do các tay súng không rõ danh tính tấn công một đơn vị tuần tra của Venezuela, làm 3 binh sỹ và một dân thường bị thương. Các lực lượng vũ trang Venezuela đã chặn tổng cộng 177 tuyến đường qua lại bất hợp pháp giữa hai nước trong chiến dịch trên./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive