“VFF đã hời hợt với hình ảnh thiêng liêng của đội tuyển quốc gia”

Theo Vietnam+-Thứ sáu, ngày 07/03/2014 07:05 GMT+7

VFF có trách nhiệm trong những kết quả không tốt của tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chia sẻ ngay sau trận gặp Hong Kong, cựu huấn luyện viên Đoàn Minh Xương khẳng định VFF đã “hời hợt và thiếu trách nhiệm với hình ảnh thiêng liêng của đội tuyển quốc gia”.

Thắng lợi 3-1 trước Hong Kong hôm qua (5/3) không thể thay đổi được thực tế rằng đội tuyển Việt Nam đã kết thúc vòng loại Asian Cup với 5 thất bại/6 trận.Sau 6 trận đấu, tuyển Việt Nam chỉ giành được 3/18 điểm tối đa, ghi được 5 bàn, nhận 15 bàn thua. Mọi con số đều khẳng định chiến dịch này là một thất bại toàn diện.Với một đội bóng được chăm sóc cực ít, không được tập huấn nghiêm túc, từng phải nhường huấn luyện viên cho đội U23 và luôn sống dưới cái bóng của các đàn em (U19) trong hơn nửa năm qua, thất bại này là hoàn toàn xứng đáng.Đây cũng là quan điểm của cựu huấn luyện viên, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: “Như các bạn đã biết, đội tuyển của chúng ta vừa kết thúc vòng loại châu Á với một kết quả thảm hại. Trong khi nếu chúng ta có tính toán hợp lý hơn, khả năng tuyển Việt Nam giành hạng ba ở bảng đấu, qua đó, tiến vào vòng chung kết với vị trí đội hạng ba có thành tích cao nhất là hoàn toàn có thể. Nhưng sau trận thua Hong Kong ở lượt đi, cảm giác tuyển Việt Nam đã có dấu hiệu buông. Lẽ ra, sau những thất bại trong năm 2013, chúng ta phải chỉnh đốn lại đội tuyển. VFF phải họp bàn, vạch ra chiến lược mới, phải làm mới đội tuyển, thay huấn luyện viên và tìm kiếm chiến thắng trong năm 2014. Nhưng các nhà lãnh đạo của chúng ta lại hời hợt, thiếu trách nhiệm.

‘ Vì VFF chiến lược sai, tuyển quốc gia liên tục thảm bại. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đội tuyển quốc gia là hình ảnh thiêng liêng của bóng đá nước nhà. Các quốc gia khác luôn lấy đội tuyển quốc gia làm hình ảnh đại diện cho nước mình và chăm sóc nó. Lẽ ra, nó đã yếu thì lại càng phải quan tâm, chăm sóc nó hơn. Đáng tiếc là VFF lại quên đi điều đó.
Có thể họ nghĩ với lực lượng hiện tại, tuyển Việt Nam không thể đạt thành tích cao nên họ đã bỏ qua không đầu tư cho nó. Đó là lỗi trước nhất của VFF.Bóng đá Việt Nam đã lên chuyên nghiệp từ 10 năm trước. Nhưng chính sách của VFF chưa tốt nên các câu lạc bộ chỉ chạy đua theo thành tích hiện tại mà không phát triển dài hạn. Bóng đá trẻ đi xuống thì đội tuyển quốc gia cũng dần đi xuống.Hơn nữa, Tổng cục Thể dục Thể thao và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cũng phải có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo VFF. Cuộc sống hiện đại rất khó khăn. Bóng đá là 'món ăn tinh thần' vô giá với người dân. Lẽ ra, bóng đá phải là nơi người dân tìm được niềm vui cho cuộc sống bộn bề này. Nhưng thực tế, bóng đá chỉ mang lại toàn những câu chuyện buồn.Chúng ta phải chăm sóc cho đội tuyển quốc gia. Không thể chỉ trông chờ vào một lứa U19 với mấy chục cầu thủ nhỏ con từ một lò đào tạo được. Dù họ có trưởng thành lên, từng đó vẫn là quá ít cho giấc mơ World Cup. Nếu chỉ có một cái lò như thế mà dự được Cúp thế giới thì Thái Lan hay các nước khác họ đã làm được lâu rồi.Đội tuyển quốc gia vẫn là hình ảnh thiêng liêng và cần được chăm sóc nhất.”

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive