Vì sao đoàn múa tư nhân bị loại ngay trước thềm cuộc thi ca múa nhạc?

-Thứ ba, ngày 19/05/2015 14:00 GMT+7

Cùng với chuỗi chương trình biểu diễn kỉ niệm 10 thành lập diễn ra từ 21 - 23/5 tại Hà Nội, đoàn múa Khám phá dưới sự dẫn dắt của biên đạo Th.S Tuyết Minh dự kiến tham gia Cuộc thi Nghệ thuật Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp 2015 (đợt 1) vào ngày 21/5 tại TP.Thái Nguyên.

Tuy nhiên, chỉ trước khai mạc cuộc thi 03 ngày, và trước lịch duyệt chương trình một ngày, Cục NTBD gửi công văn “loại” đoàn múa này ra khỏi “cuộc chơi”. Được biết, trong số 18 đoàn đăng kí tham dự cuộc thi, đoàn múa Khám phá là đơn vị nghệ thuật xã hội hóa duy nhất.

Theo như nội dung Công văn của Cục NTBD gửi đoàn múa Khám phá thì “Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy Đoàn múa Khám Phá không phải là “đơn vị nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp” và không đúng đối tượng đã quy định tại Quy chế Tổ chức Cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc – 2015 số 819/QC-NTBD ngày 01/10/2014 do Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành”.

“Chúng tôi đã chuẩn bị luyện tập trước cuộc thi này ngay từ khi đăng kí thi và kể từ khi nhận được giấy triệu tập tham gia cuộc thi từ ngày 27/3, việc luyện tập cho 2 vở múa: truyền thống anh hùng áo vải Quang Trungtình yêu Hà Nội rất kỳ công với sự đầu tư hơn 60 nghệ sĩ được đẩy mạnh hơn. Tuy nhiên không hiểu lý do vì sao chúng tôi lại bị “đình chỉ” trước cuộc thi vài ngày? Phải chăng là vì chính sách dành cho các đơn vị xã hội hóa chưa có ?” – nghệ sĩ Tuyết Minh chia sẻ băn khoăn.

Cùng với sự bất ngờ trước thông báo của Cục NTBD, đoàn múa Khám phá cho rằng lý do mà Cục NTBD đưa ra với đơn vị của mình là không thỏa đáng và cho rằng việc tham gia của đoàn trong Cuộc thi Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp là hoàn toàn hợp lệ, hợp quy chế, đúng đối tượng.

Bị “loại” vì thiếu tư cách pháp nhân của một đơn vị xã hội hóa?

Theo như Phó Cục trưởng Cục NTBD, Trưởng ban tổ chức cuộc thi – ông Ngô Hoàng Quân cho biết thì đoàn múa Khám phá không đủ điều kiện tham gia cuộc thi vì căn cứ trên hồ sơ đăng kí, không đủ kết luận đây là đoàn nghệ thuật ngoài công lập, không trình báo được tư cách pháp nhân, không có văn bản thể hiện thành lập của cơ quan có thẩm quyền cũng như các văn bản thể hiện kế hoạch hoạt động đoàn hàng năm. Trong khi đó, quy chế cuộc thi là các đơn vị nghệ thuật hoạt động trong và ngoài công lập.

 


Vở múa Con tạo xoay của đoàn múa Khám phá đoạt giải A, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam 2014

“Do đó, chúng tôi đã phải ra quyết định không đồng ý cho Đoàn múa tiếp tục tham dự cuộc thi. Còn Đoàn múa Khám phá vẫn có thể tham gia những cuộc Liên hoan, Hội diễn không quy định tính chuyên nghiệp của các đoàn nghệ thuật” – ông Ngô Hoàng Quân khẳng định.

Về phía nghệ sĩ múa Tuyết Minh, chị cho rằng khi nộp hồ sơ, Cục NTBD không có công văn đòi hỏi xác nhận tư cách pháp nhân mà chỉ nhận hồ sơ, có giấy triệu tập. Nếu có kết quả thẩm định, cục NTBD cũng phải trả lời từ trước rất lâu vì đăng kí của đoàn nộp từ tháng 2/2015, giấy triệu tập vào ngày 27/3, lịch tổng duyệt ngày 19/4. Trong khi đó, chỉ trước 3 ngày diễn ra cuộc thi mới có văn bản không cho đoàn múa tham gia. Về quy định, Cục cũng thiếu văn bản thẩm định để đưa ra quyết định dừng.

“Về tư cách pháp nhân, chúng tôi sẵn sàng ra trước tòa đối chất với cục NTBD. Và nếu chúng tôi chứng minh được thì cục NTBD có thu hồi quyết định không? Cục NTBD đưa ra một quyết định chung chung và tôi cho đây không phải là ngôn ngữ của một cơ quan quản lý nghệ thuật. Làm như vậy cũng là không được với các đoàn xã hội hóa cũng như đi ngược với chỉ đạo của Bộ văn hóa về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường (Nghị định số  69/2008/NĐ-CP). Trong quy chế cuộc thi cũng rất hoan nghênh các đoàn ngoài công lập tham gia. Vậy tôi không hiểu khuyến khích các đoàn xã hội hóa phát triển ở đây để làm gì? Hay vì BTC sợ phải chia giải thưởng với một đoàn xã hội như chúng tôi? ” – nghệ sĩ Tuyết Minh bức xúc.

Hồ sơ dự thi không hợp lệ từ đâu?

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác mà ông Ngô Hoàng Quân chia sẻ thì phòng Nghệ thuật (Cục NTBD) là nơi tiếp nhận Hồ sơ đăng ký tham gia Cuộc thi Nghệ thuật Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc – 2015. Người trực tiếp phụ trách công việc này lại là Biên đạo múa Tuyết Minh – người sáng lập ra Đoàn múa Khám phá, hiện đang là chuyên viên của Phòng Nghệ thuật.

“Tuyết Minh đã đưa hồ sơ của Đoàn múa Khám phá vào nhưng không báo cáo với tôi - là người phụ trách, nên mới xảy ra sự việc như này. Kể cả giấy triệu tập Đoàn múa Khám phá cũng là do Tuyết Minh làm. Tôi thừa nhận mình có sự tắc trách, vô trách nhiệm khi không thẩm tra hồ sơ kỹ mà đã chủ quan, quyết định ký. Vì vậy, việc kiểm điểm tôi và Tuyết Minh sau này sẽ tiến hành. Với những kiến nghị từ phía đoàn múa Khám phá, Cục NTBD sẽ căn cứ vào quy chế hiện hành để phúc đáp lại công văn này” – ông Ngô Hoàng Quân tiết lộ “nội tình” sự việc.

Trong khi đó, nghệ sĩ Tuyết Minh chưa hết bức xúc và quyết tâm sẽ làm rõ “trắng – đen” đến cùng: “hiện đoàn múa đã gửi công văn đến Bộ trưởng, thứ trưởng, trưởng ban tổ chức, trưởng ban chỉ đạo cuộc thi yêu cầu xác minh toàn bộ đơn vị chuyên nghiệp tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó là văn bản yêu cầu Cục NTBD làm rõ thế nào là đơn vị không chuyên nghiệp? Vì “Nhiều đoàn nghệ thuật gọi là chuyên nghiệp nhưng nhạc công đi thuê, diễn viên cũng đi thuê thì có gọi là chuyên nghiệp không?”.

Đoàn múa Khám phá được nghệ sĩ Tuyết Minh thành lập từ 2005 từ nhóm múa non trẻ thuộc Nhà hát Thể nghiệm, trường Sân khấu Điện ảnh, không có tư cách pháp nhân. Sau khi làm chuyên viên của cục NTBD, nghệ sĩ Tuyết Minh chuyển sang làm cố vấn nghệ thuật cho đoàn múa, còn đại diện tư cách pháp nhân cho đoàn múa là công ty TNHH Gương mặt Việt Nam.

Năm 2014, đoàn múa Khám phá tham gia Liên hoan múa quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Huế, đạt giải A vở Con tạo xoay của Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam.

Kỉ niệm 10 năm thành lập (2005 - 2015), đoàn múa sẽ ra mắt các vở diễn "Tình yêu Hà Nội", Chiến thắng mùa hoa đào", "Thế giới cổ tích" với khán giả Thủ đô từ 21-23/5.

Lam Anh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive