VIDEO: Phát hiện di tích khảo cổ có niên đại khoảng 80 vạn năm ở Gia Lai

-Thứ hai, ngày 11/04/2016 21:52 GMT+7

VIDEO: Phát hiện di tích khảo cổ có niên đại khoảng 80 vạn năm ở Gia Lai

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 năm điều tra, nghiên cứu, các nhà khảo cổ Việt Nam đã phát hiện 23 di tích phân bố trong khu vực An Khê, tỉnh Gia Lai đều thuộc thời sơ kỳ đá cũ cách đây khoảng 80 vạn năm. Kết quả này vừa được Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam công bố sáng 11/4 tại Hà Nội.

Đây là những hiện vật trong số 58 hiện vật đá và 21 mảnh thiên thạch mới được phát hiện tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Các tầng văn hóa gần như vẫn còn nguyên vẹn, được bảo tồn trong trạng thái tốt. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện nhiều rìu tay, các vật dụng trong sản xuất lao động hằng ngày, phân bố trong một tầng đất chứng tỏ sự xuất hiện của loài người nguyên thủy đã tồn tại ở An Khê trong một thời gian rất dài.

PGS.TS Nguyễn Khắc Sử - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Ở đây không xác định đơn lẻ mà phát hiện trên 1000 tectip, đây là 1 trong những tư liệu quan trọng, rồi đây sẽ phân tích tìm hiểu quá trình quang phổ của những mảnh thạch anh để xác định niên đại. những phát hiện ban đầu chính thức tìm ra những công cụ con người làm ra mang đặc trưng của con người trên thế giới cách đây 80 vạn năm. Đối với phát hiện này chúng ta kéo dài tuổi lịch sử của khu vực này, của vùng đất VN sớm hơn mà chúng ta biết và tự hào, đồng thời tiềm năng nghiên cứu rất lâu dài.

TS  Nguyễn Gia Đối - Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học nói: "Việc phát hiện các di tich sơ kỳ đá cũ ở VN trước đây còn nhiều tranh luận, k có cứ liệu xác định niên đại. Chính vì vậy, việc xác định di tích khảo cổ ở An Khê có giá trị rất to lớn cho việc định niên đại cho thời kỳ sơ kỳ đá cũ tại VN".

Việc phát hiện di tích khảo cổ học sơ kỳ thời đại đá cũ lần này đã bổ sung vào bản đồ Thế giới sự xuất hiện và tiến hóa của loài người, trong đó có Việt Nam. Điều này cũng bác bỏ một số quan điểm sai lệch trước đây về sự đối lập văn hóa thời tiền sử sớm giữa hai khu vực Đông và Tây trên Thế giới./.


Truyền hình Thông tấn VNEWS

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive