VIDEO: Từ vụ cháy chung cư CT4A đến nỗi lo cứu nạn, cứu hộ ở các chung cư cao tầng

-Thứ hai, ngày 12/10/2015 21:34 GMT+7

Liên quan đến vụ cháy chung cư xảy ra tại khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội,) vào đêm 11/10, tới sáng 12/10, nhiều người dân sống trong tòa nhà CT4, khu đô thị Xa La vẫn chưa thể về nhà để trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

(Thethaovanhoa.vn) -

Những hình ảnh sau cháy tại khu đô thị Xa La. Nhiều người bỗng trở nên bơ vơ khi không thể trở về nhà được do căn hộ bị nhiễm khói. Những dấu vết của vụ hỏa hoạn vẫn còn đâu đó trên khuôn mặt người phụ nữ này. Và chưa biết đến khi nào chị mới có thể trở về ngôi nhà của mình.

Chị Bùi Thu Trang, Căn hộ 2009, CT4A, khu đô thị Xa La – Hà Đông: "Tất cả khói đen bám đầy hành lang, tối đen hết. Bây giờ không có điện nước không ở được. Em nghe thông tin ở tạm tại Kháh sạn Mường Thanh nhưng em không ra mà qua nhà bạn ở tạm".


Anh Nguyễn Vũ Long, phòng 1501 – CT4A khu đô thị Xa La – Hà Đông: "Hiện nay mọi người trong tòa nhà chỉ về lấy đồ và đi xuống thôi. Trong đó hiện ở không lâu được. Sáng nay vào đó ngạt thở rất khó chịu. Vào nhà thấy tường tầng 1,2 và đồ đạc bị cháy đen hết. Các vôi vữa tường nở ra rồi và rơi xuống".

Sáng 12/10, khu vực tòa nhà vẫn được phong tỏa để phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường. Trước mắt, ngành điện đã bố trí tạm thời nguồn cung cấp điện để thắp sáng phục vụ công tác khám nghiệm cũng như duy trì một số hoạt động khác trong tòa nhà. Cùng với đó, người dân đã chủ động di chuyển đồ đạc của mình về khu vực ở tạm.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi đang kéo điện để chiếu sáng. Tinh thần là các công tác khám nghiệm thực hiện tích cực. Cố gắng sao đảm bảo sớm nhất để khôi phục công trình. Ở công trình có 1.200 hộ dân sinh sống. Đến trưa 12/10, toàn bộ các hộ dân ở CT4B và CT4C đã được về nhà để dọn dẹp. Khoảng 50% cư dân tòa CT4A cũng được về nhà.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội, diện tích vụ cháy tầng hầm 3 đơn nguyên CT4A, CT4B, CT4C - khu đô thị Xa La là khoảng 1.500 m2. Lửa đã thiêu rụi khoảng 200 xe máy, 1 ô tô, 45 xe đạp của người dân để dưới hầm và không có thiệt hại về người. Qua vụ cháy này, một lần nữa nhiều người lo ngại về công tác cứu nạn, cứu hộ ở các chung cư cao tầng, bởi hiện nay thang cứu hộ mới chỉ tới tầng thứ 18 trong khi nhiều tòa chung cư trên 30 tầng.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an cho biết thêm: "Có thể nói, chưa bao giờ hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC được rung lên cấp thiết như lúc này bởi hiện Việt Nam vẫn chưa có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho nhà siêu cao tầng. Như vậy, nếu không may có hỏa hoạn xảy ra, bên cạnh sự chờ đợi sự ứng cứu của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần trang bị kỹ năng PCCC, đặc biệt là phải bình tĩnh để tự cứu lấy chính mình"./.


Truyền hình Thông tấn - VNEWS

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive