Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút Zika ở Khánh Hòa và TP.HCM

-Thứ ba, ngày 05/04/2016 10:19 GMT+7

Ngày 5/4, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Đến ngày 4/4, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Kết quả cho thấy đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hoà và TP.HCM.Việt Nam nâng mức cảnh báo để phòng chống vi rút ZikaPhát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dụcCác nước bị nhiễm virus Zika ở Mỹ Latin đề nghị cho phép phụ nữ phá thai

 


Kiểm tra mẫu máu trước khi đưa đi xét nghiệm để xác định vi rút Zika. Ảnh: Nguyên Lý- TTXVN

Cụ thể: Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bệnh nhân khởi bệnh từ ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng không đỡ. Đến ngày 28/3, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hoà.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả dương tính với vi rút Zika. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng được xét nghiệm lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/4, đều cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Trường hợp thứ hai cũng là bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân phát bệnh ngày 29/3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh Rubella. Bệnh nhân nhập viện và kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika.

Sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2/4 và Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4 cũng cho kết quả dương tính...

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và nhiều hộ gia đình xung quanh nơi 2 bệnh nhân nêu trên sinh sống đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika. Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân ổn định./.

Thu Phương (TTXVN)

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive