Việt Nam kêu gọi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không làm căng thẳng tình hình

-Thứ năm, ngày 26/11/2015 21:16 GMT+7

Dân trí Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho rằng hai nước cần kiềm chế, không làm căng thẳng thêm tình hình sau vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 26/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam về vụ chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở gần khu vực biên giới Syria.

 

Chiếc Su-24 Nga bốc cháy ngùn ngụt sau khi bị tên lửa chiếc đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn trúng (Ảnh: Anadolu)

"Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần kiềm chế, không có các hành động làm leo thang căng thẳng thêm tình hình, xử lý các vụ việc vừa qua trên cơ sở luật pháp quốc tế, hành động đóng góp có trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới", ông Lê Hải Bình nói.

Cuộc tấn công xảy ra vào ngày 24/11 đã khiến một trong hai phi công đang nhảy dù từ chiếc Su-24 bị thiệt mạng. Người còn lại đã giải cứu và đưa về căn cứ Hmeymim ở Syria.

Trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 2 chiếc Su-24 đã đi vào không phận nước này trong vòng 17 giây. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/11 cũng công bố một loạt băng ghi âm cảnh báo chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã vi phạm không phận của nước này nhưng phía Nga vẫn lờ đi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì một phi công Nga sống sót trong vụ việc tiết lộ với báo giới ngày 25/11 rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra cảnh báo và máy bay Su-24 không vi phạm không phận.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin đã gọi hành động bắn hạ máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng”, gọi nước này là “đồng phạm với khủng bố”, đồng thời cảnh báo về “hậu quả lớn”.

Không quân Nga ngày 25/11 đã tiến hành ít nhất 12 vụ không kích vào khu vực các phiến quân Turkmen hoạt động, nơi chiến đấu cơ Su-24 bị bắn rơi.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Pháp Hollande đều hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đàm phán trực tiếp sau sự cố để ngăn chặn bất kỳ sự gia tăng căng thẳng.

NATO cũng gọi “đây là tình huống tồi tệ” nhưng bác bỏ thông tin rằng máy bay chiến đấu Su-24 không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên của khối này.

Nam Hằng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive