Việt-Trung nhất trí thực hiện nghiêm túc nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 16:57 GMT+7

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (28/8), người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc của Ủy viên Bộ chính trị Lê Hồng Anh, Việt-Trung đã nhất trí nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển.

 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 28/8 (Ảnh N.Hằng)

Về chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh tới Trung Quốc và việc liệu Việt Nam có bảo lưu khả năng kiện Trung Quốc về những vi phạm chủ quyền trên Biển Đông hay không, theo ông Lê Hải Bình: “Trong chuyến thăm, hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó nêu rất rõ về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương.Như chúng tôi nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam.”

Liên quan đến câu hỏi Ấn Độ đang cân nhắc thăm dò 5 lô dầu khí ở Biển Đông theo lời mời của Việt Nam và việc ký kết hợp tác về quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Ấn Độ, Ông Lê Hải Bình nói:

“Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế bình thường giữa các công ty dầu khí Việt Nam với các đối tác trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam và Ấn Độ đã có quan hệ về khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Sau kết quả rất tốt đẹp của chuyến thăm Ngoại trưởng Ấn Độ tới Việt Nam vừa qua, hai bên đang tích cực triển chuẩn bị trao đổi cấp cao giữa hai bên.”

Đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa tàu hải cảnh vào Trường Sa

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc đưa 10-12 tàu Hải Cảnh vào Trường Sa vào ngày 19/8, ông Lê Hải Bình cho hay,Các cơ quan chức năng VN đang xác minh thông tin. Tôi xin khẳng định VN có chủ quyền không tranh cãi đối với Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động trên hai quần đảo này nếu không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.”

Về việc đưa 12 ngư dân của một tàu cá QN 15996 bị bắt ở Phillipiines từ tháng 4/2012 sắp về nước, theo ông Lê Hải Bình, sau 1 thời gian làm việc tích cực ngày 27/8, ĐSQ Việt Nam tại Phillipines đã hoàn tất các thủ tục và sẽ đưa 12 ngư dân về nước. Dự kiến các ngư dân sẽ về nước vào ngày 30/8 này.

Trước câu hỏi của Dân Trí về thông tin cho rằng Campuchia đang điều tra dân số người Việt sinh sống tại quốc gia này, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay vừa qua chính phủ Campuchia đang triển khai thống kê hộ tịch, quốc tịch để bảo đảm quyền lợi cho cộng đồng người Việt ở Campuchia.

Đề cập đến tình hình người Việt tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola, ông Bình cho biết, hiện nay họ vẫn được bảo đảm an toàn. Các cơ quan vẫn đang giữ liên lạc với cộng đồng người Việt, cảnh báo họ tránh xa vùng dịch và liên lạc để được giúp đỡ trong trường hợp cần thiết.

Hầu hết người Việt ở Ukraine không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trước câu hỏi về việc một số công dân Việt Nam tại Ukraine bị gọi đi nhập ngũ, ông Lê Hải Bình cho biết, vừa qua Ukraine thông qua lệnh tổng động viên đợt hai. Theo đó, nam công dân từ 18 – 60 tuổi phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo thống kê của ĐSQ Việt Nam tại Ukraine, hiện nay có 270 công dân Ukraine gốc Việt nằm trong diện này. Nhưng hầu hết người Việt đều được miễn trừ nghĩa vụ vì đang nằm trong độ tuổi sinh viên. Những trường hợp có giấy báo nhập ngũ nếu đến trình diện với giấy xác nhận học sinh sinh viên hoặc có vấn đề về sức khỏe đều được miễn trừ, ông Lê Hải Bình cho hay.


Nam Hằng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive