Vietnam Idol: Cái giá của việc chọn 'hot boy', 'hot girl'

-Thứ năm, ngày 07/05/2015 07:15 GMT+7

Top 10 của Vietnam Idol 2015 đã lộ diện, nhưng không phải ai cũng hài lòng với kết quả này. Dù Ban tổ chức (BTC) nhận định đây là "top 10 "đỉnh" nhất trong lịch sử Vietnam Idol" nhưng nhiều khán giả không nghĩ như vậy. Họ cho rằng vẫn có những nhân tố khác xứng đáng hơn để chọn vào vòng trong.

Trên trang Facebook của Vietnam Idol, nhiều khán giả cho rằng BTC đang "PR lộ liễu cho top 10". Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối khi thí sinh Trần Thị Hòa –đã gây ấn tượng ở vòng thử giọng với ca khúc Gánh hàng rong bị loại ở Vòng Nhà hát...

"Đỉnh" nhất?

Trên thực tế nhận định của BTC Vietnam Idol về top 10 năm nay không đến mức "nói quá". Những ai đã từng theo dõi chương trình này từ năm 2007 đến nay sẽ thấy, dù năm nào cũng có hàng ngàn thí sinh đăng ký, nhưng mỗi năm chương trình chỉ chọn được 2-3 thí sinh có giọng nổi bật, còn lại đa phần đều có giọng hát rất bình thường. So với các mùa trước, dàn thí sinh năm nay thực sự nổi trội hơn rất nhiều.

Còn nếu so sánh dàn thí sinh Vietnam Idol với dàn thí sinh của The Voice thì từ "cực đỉnh" sẽ phù hợp với dàn thí sinh của The Voice hơn. Dù mới tổ chức hai mùa, nhưng cả hai mùa The Voice đều giới thiệu được một dàn thí sinh mà khi loại thí sinh nào khán giả cũng cảm thấy tiếc.

 


Hai thí sinh trong Top 10, Hà Nhi – một giọng ca "đáng gờm" và "hot boy" Việt kiều Trọng Hiếu, người nhảy giỏi hơn cả hát

Với trường hợp thí sinh Trần Thị Hòa, những khán giả đã ấn tượng với cô ở Vòng Thử giọng của Vietnam Idol đều có tâm lý háo hức chờ đợi Hòa tỏa sáng ở Vòng Nhà hát. Nhiều khán giả cho rằng Hòa đã bị loại vì ngoại hình. Tuy nhiên, xem phần thi của Hòa ở Vòng Nhà hát (phần này không phát trên Tivi, chỉ phát trên Youtube) mới thấy Hòa bị mất tinh thần, hát lạc giọng. Nhược điểm của Hòa không chỉ ở ngoại hình không được bắt mắt, mà còn ở cách thể hiện cảm xúc của cô. Dù Hòa có giọng hát tốt, nhưng cô chưa biết cách giao tiếp với khán giả...

Một chương trình truyền hình thực tế như Vietnam Idol luôn khao khát những nhân tố "dị" và có giọng hát lay động lòng người như Susan Boyle. Trần Thị Hòa có thể chiến thắng rào cản về ngoại hình giống như Susan Boyle, nhưng đáng tiếc giọng hát của cô chưa đủ sức át lay động cảm xúc của khán giả. Mặt khác, cô chưa thể hiện được khát khao ca hát, khát khao được tham gia chương trình bằng mọi giá, hay nói chính xác hơn là cô không có đủ những thứ mà khán giả truyền hình muốn xem.

Lựa chọn "dao hai lưỡi"

Nhìn vào top 10 năm nay, có nhiều giọng ca chưa chắc đã bằng Trần Thị Hòa, nhưng vẫn được chọn, vì họ hấp dẫn, họ lạ. Đây vẫn là tiêu chí chọn của Vietnam Idol nhiều năm nay. Năm nay Vietnam Idol chọn một thầy giáo dạy tiếng Anh đẹp trai như "hot boy", một anh chàng Việt kiều nhảy giỏi hơn cả hát, một anh chàng có răng nanh như ma cà rồng...

Sự lựa chọn này sẽ đem lại nhiều "chiêu trò" cho truyền hình thực tế, nhưng nhìn vào lịch sử của Vietnam Idol cách lựa chọn này thực sự là một con dao hai lưỡi.

Hẳn BTC Vietnam Idol những mùa trước đó đã không thể ngờ một thí sinh chuyển giới có giọng hát hết sức bình thường như Hương Giang có thể leo đến top 4 Vietnam Idol, thực sự là "mối đe dọa" với những giọng hát tốt hơn như Bảo Trâm, Hoàng Quyên. Nhưng đó chưa phải bất ngờ cuối cùng, đỉnh điểm là Ya Suy, chàng trai dân tộc Chu Ru có giọng ca nghiệp dư đã trở thành quán quân Vietnam Idol 2012.

Mùa năm sau, Vietnam Idol bày tỏ lo ngại thực sự về "quyền lực" nhắn tin của khán giả. BTC thậm chí đã điều tra lượng tin nhắn bất thường của một số thí sinh để nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh. BGK cũng ra sức kêu gọi khán giả hãy bình chọn một cách công bằng. Nhưng sâu sa mà nói, BTC mới là giám tuyển, là người chịu trách nhiệm thật sự. Vì họ là người chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất để đưa vào vòng thi trực tiếp cho khán giả bình chọn. Nếu giám tuyển chọn được những người xuất sắc thực sự thì cuộc chơi sẽ rất kịch tính. Còn nếu họ đề cao việc tuyển những nhân tố nhiều "chiêu trò" thì cuộc thi sẽ phải chịu rủi ro cao hơn.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive