VTV bị phạt 30 triệu đồng vì phát sóng phim “Nhặt xương cho thầy”

-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 15:07 GMT+7

(Dân trí) - Bộ Thông tin và truyền thông vừa ra quyết định phạt Đài truyền hình Việt Nam (VTV) 30 triệu đồng vì đã phát sóng phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” tối ngày 19/11 trên VTV3 gây phản cảm...<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/nhat-xuong-cho-thay-phat-song-dip-2011-gay-phan-cam-998040.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;“Nhặt xương cho thầy” phát sóng dịp 20/11 gây phản cảm…”</b></a>

Tối ngày 19/11, trong chương trình Quà tặng cuộc sống, kênh VTV3 đã phát phim hoạt hình Nhặt xương cho thầy , trong đó hình ảnh người thày được cho là tham ăn, phản cảm.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, trong lúc cả nước đang tri ân thầy cô nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 thì VTV3 lại phát phim đó làm xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của cả xã hội.

 


Cảnh phim hoạt hình "Nhặt xương cho thầy"

“Chuyện Nhặt xương là câu chuyện dân gian nằm trong cuốn Truyện cười dân gian - Tập 1, do tác giả Đặng Hoành sưu tầm. Phim hoạt hình được phát trong chương trình Quà tặng cuộc sống tối 19/11 dựa theo truyện này nhưng thêm tiêu đề hai chữ “cho thầy” nữa. Kho tàng truyện dân gian phản ánh nhiều mặt trong cuộc sống của xã hội, cả mặt tốt lẫn thói hư tật xấu. Nhưng hiện tượng “nhặt xương cho thầy” là hiện tượng không phổ biến. Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo là do tinh thần hiếu học. Nhà nước ta ngày nay cũng khuyến khích xã hội học tập”, Thứ trưởng nhận xét.

Trước việc phát sóng phim hoạt hình này, Bộ Thông tin và truyền thông quyết định phạt phạt Đài truyền hình Việt Nam (VTV) 30 triệu đồng.

Nhặt xương cho thầy kể về một gia đình muốn tìm thầy dạy tư cho con nên đã mời một thầy giáo đến nhà, đãi cơm gà, cá  thịnh soạn. Vì giữ ý với gia đình, ông thầy vờ từ chối thức ăn do cha, mẹ của trò gắp cho, không ngờ bố mẹ cậu bé tưởng thật nên không mời nữa. Ông thầy rất ấm ức nên nghĩ kế yêu cầu được sắp cơm ăn riêng với trò. Khi chỉ có hai thầy trò, ông thầy ăn hết phần cá, thịt. Học trò được thầy gắp cho vào bát những chiếc xương gà, xương cá. Ngày thầy trò chia tay, trò chúc thầy thọ 100 tuổi còn mình sẽ thọ 101 tuổi, “để thu gom xương cho thầy "… 

Hà Thanh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive