Vụ 43 giáo sinh mất tích: Mexico bổ nhiệm thống đốc bang mới

-Thứ ba, ngày 28/10/2014 14:47 GMT+7

Nghị viện bang Guerrero đã bổ nhiệm Thống đốc tạm quyền, thay ông Angel Aguirre, người vừa từ chức sau vụ 43 giáo viên, sinh viên mất tích tại Iguala.

 

Thống đốc bang Guerrero Rogelio Martinez. (Nguồn: yahoo)
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, chiều 27/10, tân thống đốc Martinez đã tới Mexico City và được Tổng thống Enrique Pena Nieto tiếp tại Phủ Tổng thống Los Pinos.

Hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác chặt chẽ nhằm sớm lập lại kỷ cương tại thành phố Iguala nói riêng và trên toàn bang Guerrero cũng như nhanh chóng thành lập Ủy ban sự thật để sớm tìm ra tung tích 43 người mất tích. Vụ việc được cho là có liên quan tới cảnh sát địa phương và nhóm tội phạm Guerreros Unidos.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới vụ mất tích tại Mexico, Tổng công tố liên bang Jesus Murillo Karam cho biết lực lượng chức năng Mexico ngày 27/10 đã bắt giữ 2 thành viên băng nhóm tội phạm Guerreros Unidos do nghi ngờ có tham gia vào vụ việc gây chấn động trên.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 56 nghi phạm bị bắt giữ để điều tra.

Vụ 43 giáo viên và sinh viên mất tích xảy ra đêm 26/9 sau khi đoàn xe chở những người này bị tấn công ở thành phố Iguala khiến 6 người chết, 25 người bị thương. Sau đó, người ta đã phát hiện 28 thi thể trong nhiều hố chôn tập thể gần hiện trường vụ bạo loạn, song kết quả giám định mẫu ADN những thi thể đầu tiên cho thấy số thi thể này không phải của những người mất tích.

Nhiều thông tin cho rằng vụ mất tích trên có "sự nhúng tay" của các quan chức "thoái hóa" địa phương. Vụ mất tích này đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố lớn ở Mexico.

Chính quyền liên bang Mexico và bang Guerrero đang đối mặt rất lớn với sức ép dư luận trong nước và cộng đồng quốc tế về việc sớm tìm ra những người mất tích và vạch trần lực lượng đứng sau vụ việc này.

Hơn 1.200 nhân viên an ninh đã được triển khai xung quanh thành phố Iguala, nơi xảy ra vụ bắt cóc, để xác định tung tích các giáo viên và sinh viên này. Song song với đó, máy bay và cảnh sát hiến binh cũng tham gia vào lực lượng tìm kiếm.

Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto đã phải giải giáp toàn bộ cảnh sát tại thành phố Iguala và Cocula, đồng thời mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive