Vụ án 2 cái mũ: Tòa Tối cao kháng nghị hủy án hình sự xét xử lại

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 08:50 GMT+7

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra kháng nghị đối với bản án phúc thẩm và sơ thẩm về vụ “cướp giật tài sản” là 2 cái mũ. Tòa tối cao cho rằng bản án mà tòa Hải Phòng xét xử các bị cáo là quá nghiêm khắc.<br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/hoan-xu-phuc-tham-vu-an-2-cai-mu-gia-dinh-4-bi-cao-buc-xuc-895839.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hoãn xử phúc thẩm vụ án 2 cái mũ: Gia đình 4 bị cáo bức xúc</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/vu-an-2-cai-mu-chi-xin-duoc-lam-cong-dan-tot-874002.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ án 2 cái mũ: Chỉ xin được làm công dân tốt</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/vu-an-2-cai-mu-va-noi-dau-cua-6-gia-dinh-872273.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Vụ án 2 cái mũ và nỗi đau của 6 gia đình</b></a>

 


4 bị cáo trong vụ án 2 cái mũ
 
Vụ án 2 cái mũ và mức án 94 tháng tù ngồi cho 4 đứa trẻ tại một vùng quê nghèo đã khiến dư luận xôn xao. Từ hành vi trêu gái, các em đã bị tòa án kết tội cướp giật, đánh giá là dạng tội phạm nguy hiểm.

Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh về vụ án 2 cái mũ được đăng tải cùng với sự nỗ lực gõ cửa công lý của gia đình các bị cáo, Tòa án nhân dân Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và giảm án cho 2 trong 4 bị cáo từ tù ngồi xuống án treo. Bản án của tòa Hải Phòng được gia đình kháng nghị lên tòa án tối cao và nhiều cơ quan có thẩm quyền.

Hôm nay (2/8), gia đình các bị cáo trong vụ án 2 cái mũ cho biết họ vừa nhận được kháng nghị của Tòa tối cao mà trong đó có quyết định đúng đắn đem lại lòng tin về tính nhân đạo của pháp luật cho người dân.

 

Kháng nghị của Tòa án tối cao về việc xét xử các bị cáo của Tòa Hải Phòng là quá nghiêm khắc

Cụ thể ngày 22/7/2014, Tòa án Nhân dân Tối cao ra Kháng nghị số 37/2014/HS-KN, đối với Bản ánh hình sự phúc thẩm số 65/2014/HSPT ngày 8/7/2014 của TAND TP Hải Phòng và Bản án hình sự sơ thẩm số 09/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND huyện Tiên Lãng trong vụ án “Cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh Trường THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) xảy ra ngày 23/9/2013.

Bản kháng nghị nêu rõ: Xét tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi vi phạm mà các bị cáo Thành, Hùng, Thịnh, Lộc đã thực hiện cũng như các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: Sau khi phạm tội đã đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú, giao nộp vật chứng, khai báo thành khẩn, bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại; được bị hại và gia đình xin giảm nhẹ hình phạt; Khi phạm tội, bị cáo Thịnh, Lộc, Hùng đều là những người chưa thành niên, nhận thức về hành vi phạm tội chưa đầy đủ; Gia đình bị cáo Thành và Lộc đều có công với nước; Trung tâm giáo dục Thường xuyên huyện Tiên Lãng là nơi Lộc học tập có đơn bảo lãnh và đề nghị tạo điều kiện cho Lộc được cải tạo tại địa phương.
 
Do đó, đối với các bị cáo Lộc và Thịnh có thể áp dụng thêm điều 54 BLHS miễn hình phạt cho các bị cáo;

Bị cáo Thành là người khởi xướng, chuẩn bị phương tiện và trực tiếp giật mũ của nữ sinh. Ngày 10/6/2014, bị cáo Thành và Hùng còn bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích (xảy ra ngày 23/6/2012) cho thấy Thành và Hùng là các đối tượng coi thường pháp luật, nên cần xử tù giam đối với các bị cáo, nhưng cũng chỉ nên xử phạt tù bị cáo Hùng bằng thời gian đã tạm giam và áp dụng xử phạt bị cáo Thành dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đã bảo đảm yêu cầu giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung;

Đối với bị cáo Lộc bị phạt 18 tháng tù và bị cáo Thịnh 22 tháng tù về tội Cướp giật tài sản nhưng cho hưởng án treo là quá nghiêm khắc.

Do đó, TAND Tối cao đề nghị Tòa hình sự TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy Bản án hình sự phúc thẩm và Bản án hình sự sơ thẩm nêu trên về phần quyết định hình phạt đối với các bị cáo Vũ Văn Thành, Nguyễn Bá Thịnh, Vũ Thanh Hùng và Vũ Văn Lộc; Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Cha mẹ của 4 bị cáo nêu trên cho biết: họ rất khấn khởi khi nhận được kháng nghị của tòa tối cao. Họ chờ đợi phiên xét xử lại của tòa và hi vọng rất nhiều vào việc con họ chỉ phải đối mặt với hình phạt “ lỡ dại đi trêu gái”.

Thu Hằng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive