Vụ chôn chất thải Formosa: 'Cần đối chứng để có kết quả chính xác'

-Thứ hai, ngày 18/07/2016 15:37 GMT+7

Trao đổi nhanh với báo chí bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường diễn ra sáng 18/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, việc đưa ra kết quả phân tích mẫu chất thải của Formosa phải có đối chứng để đưa ra kết quả cuối cùng thật chính xác.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã lấy mẫu chất thải chôn lấp và giao cho một số phòng thí nghiệm, nhưng đến giờ vẫn chưa đưa ra kết quả cuối cùng.

“Khi lấy mẫu có rất nhiều đất đai khác nhau nên số mẫu phải lấy nhiều hơn... Trong khu vực này không có nguy hại thì phải lấy mẫu làm sao để có tính đại diện, trên quan điểm là phải làm kỹ lưỡng,” Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Trước đó, bên lề Hội thảo lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng-Thái Bình diễn ra sáng 14/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định, nếu có đủ chứng cứ về việc chôn lấp chất thải của Formosa vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần “sai tới đâu xử lý nghiêm tới đó”.

 


Chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh chôn lấp tại trang trại ông Lê Quang Hòa, tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Phan Quân/TTXVN

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Cụ thể là, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này phải có giấy phép do cơ quan quản lý nhà nước cấp và thường xuyên bị giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng.

“Trong việc này, đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải ra đi nhiều tỉnh. Còn nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Thế nên bây giờ phải kiểm tra xem chất thải đó là chất thải gì?,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, nếu phân tích xong mẫu chất thải, có số liệu chính xác, cơ quan chức năng sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó.

“Trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý. Trong việc này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai phạm tới đâu, lỗi vi phạm tới đâu thì phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Vietnam+

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive