Vụ công ty chôn thuốc trừ sâu: Dân kiên quyết phản đối công ty hoạt động trở lại

-Thứ hai, ngày 14/12/2015 21:34 GMT+7

Dân trí Tại buổi làm việc của đại diện các ngành chức năng cùng Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái về việc tham mưu giải quyết đề nghị xin công nhận hoàn thành nghĩa vụ, khắc phục sự cố môi trường và cho phép hoạt động trở lại, người dân địa phương đã kiên quyết phản đối.

Theo thông báo của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) và báo cáo của Sở TN-MT Thanh Hóa, đến nay, ngành chức năng đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ 239.072,5kg chất thải nguy hại và đất nhiễm nặng hoá chất bảo vệ thực vật (BVTV) sau khai quật; vận chuyển toàn bộ 3.054kg chất thải nguy hại tồn đọng trong khuôn viên Cty Thanh Thái; xử lý tại chỗ toàn bộ 714.151kg đất ô nhiễm nhẹ.

 

Người dân phản đối Cty Thanh Thái hoạt động trở lại

Theo ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Cty Thanh Thái cho biết, đến nay, Công ty đã phối hợp với tổ giám sát kiểm tra thực tế toàn bộ khu vực mà nhân dân nghi ngờ không phát hiện thêm được vị trí hay địa điểm nào có chôn lấp chất thải trái quy định trong khuôn viên của Cty Thanh Thái.

Đồng thời, ông Thống khẳng định đã hoàn thành việc khắc phục môi trường theo đúng quy định và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá ra quyết định công nhận và cho phép Công ty hoạt động trở lại với ngành nghề sản xuất mới.

Tại buổi làm việc, đại diện của các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở TN-MT, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Chi cục BVTV cũng đã “cơ bản đồng ý” với đề nghị công nhận hoàn thành nghĩa vụ xử lý khắc phục ô nhiễm tại Cty Thanh Thái.

Đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó phòng Cảnh sát môi trường đã nêu quan điểm thống nhất hoàn thành nghĩa vụ xử lý giai đoạn 1 cho Cty Thanh Thái; việc xử lý gia đoạn 2 của Cty Thanh Thái; đề nghị Sở TN-MT căn cứ vào kết quả xử lý, kết quả phân tích mẫu kiểm chứng tại các vị trí đã xử lý ô nhiễm và ý kiến của người dân báo cáo UBND tỉnh.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chánh Thanh tra Chi cục BVTV nhấn mạnh chỉ “cơ bản đồng ý” trên cơ sở báo cáo của Công ty và thông báo của Sở TN-MT chứ không phải thực tế.

Trái ngược với quan điểm của các cơ quan cấp tỉnh, UBND các huyện Cẩm Thuỷ, Yên Định, UBND các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) và tổ giám sát nhân dân đều khẳng định không công nhận Cty Thanh Thái đã hoàn thành nghĩa vụ xử lý khắc phục ô nhiễm môi trường vì không có cơ sở thực tiễn đáng tin nào cho việc công nhận này. Đồng thời đề nghị Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh thành lập hội đồng khoa học đánh giá mức độ tồn dư hoá chất BVTV trong khuôn viên Công ty và phải có sự tham gia của cộng đồng.

Ông Lê Văn Bình - Chi cục trưởng Chi cục BVMT, Sở TNMT Thanh Hoá, chủ trì hội nghị - khẳng định “không thể tổ chức được” vì đã có nhiều đơn vị khoa học cấp bộ tham gia.

Về phía tổ giám sát nhân dân, ông Hồ Chí Thanh cho biết, kiểm tra thực tế vẫn còn phát sinh mùi hóa chất BVTV, đề nghị tiến hành lấy mẫu kiểm chứng tại các khu vực trong và ngoài công ty có sự kiểm chứng của nhân dân để làm cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Theo ý kiến của đại diện Cty Thanh Thái, do đơn vị không phát hiện ra còn vị trí ô nhiễm nào chưa xử lý, đề nghị chính quyền địa phương và nhân dân biết các vị trí đó báo với công ty, để công ty có phương án xử lý. Hơn nữa, việc chôn đào từ thời các giám đốc trước nên rất khó biết còn nơi nào chôn chất thải độc hại. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ bằng việc yêu cầu ông Nguyễn Đức Việt (Giám đốc giai đoạn từ 2008 - 11/2005), ông Nguyễn Xuân Trường (Giám đốc từ 2005-2011) chỉ rõ còn chỗ nào chôn thuốc để xử lý, vì hai ông này chỉ đạo chôn và hiện bây giờ đã nghỉ hưu, nên Công ty rất khó yêu cầu.

Về phía người dân địa phương vẫn bày tỏ quan điểm về việc nghi ngờ còn nhiều điểm chôn thuốc trừ sâu, tại giếng cũ và nền nhà kho, đề nghị các cơ quan chức năng tìm và khai quật hai địa điểm này. Tại buổi làm việc, người dân đã đưa ra ý kiến phản đối Cty Thanh Thái hoạt động trở lại; yêu cầu xử lý triệt để về môi trường; hãy trả lại sự sống cho nhân dân; bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người.

Duy Tuyên

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive