Vụ dân chặn đường cao tốc: Thỏa thuận hỗ trợ cho người dân

-Thứ hai, ngày 14/12/2015 21:29 GMT+7

Dân trí Chiều 14/12, buổi đối thoại trực tiếp tại hiện trường giữa người dân, đơn vị thi công, nhà thầu và BQL dự án đã đi đến thống nhất hỗ trợ thiệt hại cho bà con trồng lúa ở những diện tích không thể gieo sạ được trong vụ đông xuân này.

Tại buổi đối thoại, người dân thôn An Trung (xã Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam) cho rằng, đến nay vụ đông xuân đã đến thời kỳ gieo sạ theo lịch nhưng ruộng đồng bị bồi lấp bởi đất do đơn vị thi công đường cao tốc gây ra nên không thể xuống giống được.

 

Cán bộ địa phương cùng các đơn vị liên quan đối thoại với người dân tại hiện trường

“Chúng tôi chấp hành nghiêm các chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện cho đơn vị thi công nhưng nhiều lần chúng tôi gởi đơn đề nghị hỗ trợ bồi thường cho diện tích đất lúa bị bồi lấp nhưng năm lần bảy lượt đều không nhận được phản hồi nên mới chặn xe để yêu cầu giải quyết”, một người dân nói.

 

Clip ông Nguyễn Như Đến đại diện người dân tại buổi đối thoại

Theo người dân, mỗi sào ruộng 500m2 sản xuất vụ đông xuân thu được từ 250-300kg lúa. Do không sản xuất được nên yêu cầu đơn vị thi công, nhà thầu và BQL dự án hỗ trợ 1 triệu đồng/sào 500m2.

Tại buổi đối thoại, ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên - sau khi tính công cán, giống, thuốc.... ông đề nghị hỗ trợ cho bà con nông dân 800 ngàn/sào đối với những diện tích bị bồi lấp.

 

Diện tích ruộng bị bồi lấp đang được đơn vị thi công khắc phục

Sau khi bàn bạc, người dân đồng ý với mức hỗ trợ này và yêu cầu được nhận tiền hỗ trợ sớm. Lãnh đạo huyện Duy Xuyên và xã Duy Trung yêu cầu người dân cung cấp sổ đỏ để tập hợp và gởi đơn vị thi công, BQL dự án để được nhận tiền hỗ trợ.

 

Đại diện BQL dự án đối thoại với người dân

Theo ông Trần Năm – Chủ tịch xã Duy Trung - cho biết, có tất cả 39 hộ dân với khoảng 6,3ha bị thiệt hại. Chủ tịch xã Duy Trung cũng đề nghị đơn vị thi công khắc phục đất đỏ bị bồi lấp đồng ruộng cho người dân, cải tạo kênh dẫn nước để vụ đến người dân tiếp tục sản xuất.

 

Cán bộ xã Duy Trung đọc biên bản kết luận buổi đối thoại

Trước đó, như Dân trí đã phản ảnh, sáng ngày 12/12, hàng chục người dân thôn An Trung (xã Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã giăng dây, dùng xe máy chặn tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn đi qua thôn để phản đối đơn vị thi công trong quá trình thi công dự án đã làm đồng ruộng bị đất đỏ bồi lấp không sản xuất được.

Công Bính

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive