Vụ sập giàn giáo: Phải hỗ trợ tích cực hơn nữa cho người bị nạn

-Thứ tư, ngày 08/04/2015 10:16 GMT+7

Dân trí “Công ty Sam Sung phải thực sự cầu thị và có trách nhiệm cao trong giải quyết hậu quả đã xảy ra, có sự bồi thường tương xứng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người bị nạn, đặc biệt là những người bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn”.

Đó là yêu cầu mà Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra tại buổi làm việc, nghe lãnh đạo Công ty SamSung C&T báo cáo về công tác khắc phục hậu quả sự cố sập giàn giáo tại công trình đúc giếng chìm khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

 

Buổi làm việc diễn ra vào chiều tối ngày 7/4

Phải bồi thường tương xứng cả về tinh thần, vật chất

Mở đầu cuộc làm việc diễn ra vào chiều tối qua (ngày 7/4) với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, ông Jon Chang - Phó tổng giám đốc công ty, kiêm Trưởng văn phòng vùng và các thành viên đoàn công tác đại diện Công ty Sam Sung C&T Hàn Quốc một lần nữa gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc đối với các gia đình nạn nhân, với tỉnh Hà Tĩnh sau sự cố sập giàn giáo đặc biệt nghiêm trọng.

Phía nhà thầu Sam Sung C&T cho biết, trong số 29 người bị thương, hiện có 8 người đã xuất viện; công ty cũng thường xuyên thăm hỏi hỗ trợ số nạn nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Theo con số đưa ra tại cuộc họp, các khoản thăm hỏi, hỗ trợ 42 nạn nhân trong vụ việc, tính đến thời điểm này là trên 8,9 tỷ đồng, trong đó bồi thường 513 triệu đồng mỗi trường hợp tử vong; bị thương nặng hỗ trợ 87,5 triệu đồng/người, bị thương vừa 72,5 triệu đồng/người, bị thương nhẹ 67,5 triệu đồng/người.

Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ghi nhận tinh thần nỗ lực của Công ty Sam Sung C&T trong việc trực tiếp chỉ đạo, giải quyết hậu quả, khắc phục sự cố. Mặc dù vậy, ông Cự cho rằng, với sự ưu ái, hỗ trợ nhất định của địa phương trong quá trình đấu thầu và triển khai thi công, công ty cần vào cuộc tích cực hơn nữa.

“Sự cố tai nạn lao động vừa qua đã tạo ra sự dao động nhất định về niềm tin đối với một nhà thầu lớn như Công ty Sam Sung. Công ty Sam Sung C&T phải thực sự cầu thị và có trách nhiệm cao trong giải quyết hậu quả đã xảy ra; có sự bồi thường tương xứng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người bị nạn, đặc biệt là những người bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn” - ông Võ Kim Cự đề nghị.

Tháng 6, khuôn đúc số 2 phải hoạt động trở lại

Cùng với yêu cầu bồi thường, hỗ trợ tương xứng cho các nạn nhân, vấn đề tìm ra nguyên nhân để tránh một vụ tai nạn khác có thể xảy ra, cũng như khắc phục sự cố sớm đưa công trường đúc giếng chìm hoạt động trở lại cũng là những nội dung quan trọng được đề cập tới trong buổi làm việc.

Phía Hà Tĩnh thông tin, do các thiết bị sản xuất của nhà thầu phức tạp, quy trình công nghệ mới chưa có ở Việt Nam, việc điều tra nguyên nhân vượt quá năng lực của địa phương, nên tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị và được Bộ Xây dựng, Bộ LĐTB-XH giúp đỡ về mặt chuyên môn. Vụ sập giàn giáo là một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nên việc yêu cầu cơ quan điều tra quản lý chặt số lao động người Hàn Quốc có liên quan là một hoạt động nghiệp vụ bình thường nhằm phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến việc truy tìm nguyên nhân, lãnh đạo Công ty Sam Sung C&T Hàn Quốc cho biết, ngoài sự vào cuộc của phía cơ quan chức năng của Việt Nam, phía nhà thầu này cũng đang tích cực làm việc với đơn vị cung ứng thiết bị để xác minh nguyên nhân. Lãnh đạo Công ty Sam Sung C&T cam kết, luôn tuân thủ, sẵn sàng hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phía Việt Nam hoàn thành việc điều tra.

 

Nhà thầu Công ty Sam Sung C&T cam kết hợp tác đầy đủ với cơ quan chức trách Việt Nam trong việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sập

Về kế hoạch khắc phục sự cố, lãnh đạo Công ty Sam Sung C&T cho biết, đối với khuôn đúc số 1 (line 1) công ty sẽ đẩy nhanh kiểm tra các hệ thống an toàn và đưa vào sử dụng vào ngày 30/4/2015. Đối với khuôn đúc số 2 (line 2) do hư hỏng nặng nên công ty sẽ xử lý, nỗ lực tái hoạt động vào đầu tháng 9/2015.

Đề xuất của phía nhà thầu Công ty Sam Sung C&T không được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận. Ông Võ Kim Cự nêu, việc nhà thầu đưa ra mốc thời gian đầu tháng 9/2015 khuôn đúc số 2 mới hoạt động trở lại là quá chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công chung của toàn dự án. Ông Cự yêu cầu, Công ty Sam Sung C&T phải nghiên cứu và xây dựng lại phương án, bằng mọi biện pháp phải đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất là đến tháng 6/2015 phải đưa khuôn đúc số 2 đi vào hoạt động.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cam kết, Hà Tĩnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về thông quan để nhà thầu này triển khai nhập các thiết bị về sửa chữa, gia cố và thi công công trình.

Văn Dũng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive