Vụ sập giàn giáo: "Tôi nghe rõ tiếng kêu cứu thảm thiết dưới đống đổ nát"

-Thứ tư, ngày 09/12/2015 20:18 GMT+7

Dân trí "Tôi vừa đi vào công trình thì bỗng nghe một tiếng đổ sầm rất lớn. Nhìn ra công trường hoảng hồn thấy giàn giáo và toàn bộ mái bê tông, cốt thép hơn 40m3 đã sụp đổ hoàn toàn. Đứng gần nên tôi nghe rõ tiếng kêu cứu thảm thiết của các công nhân dưới đống bê tông sắt thép đổ nát”

 

 

Toàn cảnh vụ sập giàn giáo tại cây xăng làm 2 người chết, nhiều người bị thương.

 

Không thể tin nổi vì buổi sáng thi công vẫn an toàn

Bần thần, hoảng loạn, đau lòng - đó là tâm trạng của anh Nguyễn Văn Vân, Đội trưởng phụ trách thi công đổ mái xây xăng - khi nói về vụ tai nạn sập giàn giáo khiến 2 lao động tử nạn và hơn chục người khác bị thương nặng, xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 9/12 tại xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

 

Anh Nguyễn Văn Vân bàng hoàng khi nhớ lại giây phút chứng kiến vụ sập giàn giáo.

 

Theo anh Vân, trên công trường thi công lúc đó có khoảng 20 người, được chia thành hai hai tốp. Một tốp thợ của địa phương phụ trách đổ bê tông, còn tốp của anh Vân đến từ Diễn Châu (Nghệ An) có 10 người phụ trách xây lắp. Việc đổ bê tông, theo anh Vân, diễn ra rất suôn sẻ từ 8h sáng đến 13h chiều. “Anh em đổ xong mẻ bê tông rất bình thường, không thấy có biểu hiện gì mất an toàn” – anh Vân nói.

 

Theo anh Vân, buổi sáng công trường vẫn thi công đổ bê tông bình thường. Anh không ngờ công trường ấy lại đổ sập lấy đi mạng sống của 2 người và khiến nhiều người bị thương.

 

“Khi đó tôi đang ở cách cây xăng đang thi công khoảng 20 mét. Vừa đứng dậy để đi vào công trình, tôi bỗng nghe một tiếng đổ sầm rất lớn. Tôi nhìn ra công trường thì hoảng hồn thấy giàn giáo và toàn bộ mái bê tông, cốt thép hơn 40m3 đã sụp đổ hoàn toàn. Tất cả công nhân đứng trong công trình đều bị bê tông, thép, gỗ đè lên người, nhiều người mắc kẹt. Đứng gần nên tôi nghe rõ tiếng kêu cứu thảm thiết của các công nhân dưới đống bê tông sắt thép đổ nát”- anh Vân chưa hết bàng hoàng kể lại.

 

 

Anh Vân kể, khi đó, bất chấp nguy hiểm, anh và những công nhân may mắn sống sót cùng với số ít người có mặt đã lao tới cứu những nạn nhân mắc kẹt. Do tầm trưa, có rất ít người ở cây xăng nên việc cứu các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát gặp nhiều khó khăn. “Khi đó chúng tôi rất hoảng hốt, chỉ có thể cứu được một số người ra ngoài, còn lại các nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát chi chít sắt sàn, cột, ván cốp pha", anh Vân nói.

Việc cứu nạn nhân sau đó thuận lợi hơn khi có sự giúp sức của đông đảo người dân, lực lượng cứu hộ cứu nạn của biên phòng tỉnh, công an huyện Hương Sơn, công an tỉnh Hà Tĩnh, công ty xăng dầu Hà Tĩnh đóng trên địa bàn.

 

Lực lượng chức năng huy động máy cẩu cứu nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát.

 

“Đến giờ tôi không tin sự việc xảy ra. Là cảnh lao động, làm thuê với nhau tôi rất đau lòng. Chỉ một tích tắc, 2 lao động tử vong, nhiều anh chị em khác bị thương. Thật sự những người may mắn như tôi cũng khó lòng vượt qua được cú sốc này", anh Vân buồn bã nói. Trong số các nạn nhân được cứu sống, anh nhớ rõ tên một số người như anh Tâm, anh Nhâm, anh Kiên, anh Tạo, anh Mạnh…

 

Lực lượng cứu hộ tiếp cận thi thể một nạn nhân tử vong.

 

Nói về nguyên nhân vụ tai nạn, anh Vân nói: “Chỉ có cơ quan chức năng vào cuộc mới có thể kết luận được”.

Cứ nghĩ số người chết còn nhiều hơn...

Là một trong những người có mặt sớm nhất tại hiện trường hỗ trợ chủ đầu tư (một công ty đến từ TP Vinh, Nghệ An) và lực lượng chức năng cứu nạn nhân vụ sập, anh Tuấn trú tại xã Sơn Kim 1 thuật lại cảnh tượng kinh hoàng tại hiện trường.

 

Người thân đau xót trước cái chết đột ngột của các nạn nhân.

“Chúng tôi đến, tiếng la hét, kêu cứu thảm thiết. Bê tông, sắt thép, gỗ ván ngổn ngang, khó tiếp cận. 2 người tử vong là nghiêm trọng rồi nhưng thực sự khi đó chúng tôi nghĩ số người chết sẽ còn nhiều hơn. Lúc đó ai cũng nghĩ dưới đống đổ nát kia còn nhiều người nữa” – anh Tuấn cho hay.

Anh Tuấn nhận định, mấy ngày qua ở Hương Sơn có mưa lớn, nền đất vì thế có thể yếu hơn. Khi hệ thống giàn giáo thi công trên nền như thế khó chịu được lực dẫn đến sụp đổ.

 

Hiện trường vụ sập được thu dọn vào cuối giờ chiều.

 

Theo thông tin mà PV Dân trí có được, trong số 16 người gặp nạn, ngoài 2 người tử vong, một người bị thương nặng đã được chuyển thẳng ra một bệnh viện tại Nghệ An, số còn lại bị thương ở các mức độ khác nhau đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo.

 

 

Đại tá Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã dẫn đầu một tổ công tác có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

 

Văn Dũng – Minh Lý

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive