Wenger đang làm hoen ố di sản của chính mình

-Thứ hai, ngày 08/12/2014 12:55 GMT+7

Không ai muốn thấy kết cục Arsene Wenger bị sa thải cả, nhưng nếu ở lại, ông chỉ có làm hoen ố di sản của chính mình. Quan điểm của nhà báo Martin Samuel trên Daily Mail.

Wenger nên tự rút lui

Ai muốn Arsene Wenger bị sa thải ? Có lẽ là không ai cả. Wenger đã gắn bó đủ lâu, cống hiến đủ nhiều để tạo dựng một chỗ đứng vững chắc trong lòng những CĐV trung thành của Arsenal. Giới chủ Arsenal thì phân vân bởi họ không rõ nếu vắng ông, Pháo thủ có thể kéo dài chuỗi 17 năm liên tiếp dự Champions League hay không.

Nhưng ai muốn Wenger tiếp tục làm HLV? Có lẽ cũng không ai cả. Và cách thứ ba có vẻ là phương án khả dĩ nhất: Wenger tự xin rút lui. Đó có thể là một sự chia tay nhẹ nhàng và không gây tổn hại đến uy tín của ai. Theo phương án này, Wenger sẽ tự đánh giá bản thân và đi đến quyết định sáng suốt. Là một người thông minh, ông sẽ hiểu rằng mình không còn là một phần trong kế hoạch phát triển của CLB nữa

Nhưng sẽ không dễ để Wenger nhận thức được điều đó. Ông có sự cứng đầu của những HLV huyền thoại. Và không ngạc nhiên nếu sau mỗi lần Arsenal thua trận, điệp khúc “Liệu Arsene có đáng là HLV của chúng ta hay không ?” lại cất lên.

Hãy bắt đầu từ một ví dụ không liên quan đến bóng đá lắm: bộ trưởng bộ Di sản David Mellor, người đã từ chức vì bị phát hiện ngoại tình và nhận tiền đi nghỉ mà không báo cáo quốc hội. Ông phát biểu rất thẳng thắn rằng “Tôi đã trở thành một gánh nặng với các đồng sự và một điểm yếu trong chính quyền”.

 


Bộ trưởng Di sản Anh David Mellor xin từ chức vì "trở thành gánh nặng"

Arsenal bây giờ, thật ra không cần Wenger chỉ để kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4. Với một đội bóng với nguồn lực như họ, và ở thời đại áp dụng luật công bằng tài chính như hiện nay, việc giành vé dự Champions League là nhiệm vụ bắt buộc với bất cứ HLV nào. Vấn đề là các CĐV có làm loạn lên hay không khi một người mới vẽ ra lộ trình, nhưng không thực hiện thành công?

Đừng làm hoen ố di sản của mình, Wenger !

Các fan Man United có thể không hoàn toàn hài lòng, nhưng họ không phản ứng dữ dội với Louis van Gaal. Sức nóng ở Arsenal đã tạo ra một môi trường đầy căng thẳng để có thể thành công.

Arsenal bây giờ là một CLB không thống nhất. Vẫn có những fan trung thành hết mực với Wenger, nhưng thành phần anti HLV người Pháp cũng không ít. Việc ông bị chửi bới ở ga tàu điện Stoke-en-trent là một minh chứng. Trên các diễn đàn, xuất hiện những dòng tít khác nhau như “Sai lầm thuộc về các cầu thủ”, “Wenger : ở lại hay ra đi”, “Wenger chỉ biết ngồi đó”,…

Wenger thật ra vẫn có thể đưa ra những quyết định đầy thông minh, chẳng hạn như chuyện ông đánh bại Liverpool trong việc giành chữ ký của Alexis Sanchez, nhưng bên cạnh đó là việc sai lầm mà ông không chịu nhìn thẳng vào. Như ở trận thua Stoke, ông chê bai hàng thủ của mình quá mềm yếu, mà không nghĩ rằng mình có trách nhiệm với sự thiếu sót ấy.

 


Đừng làm hoen ố di sản của mình, Wenger!

Giữa tuần này, nếu Dortmund đánh bại Anderlecht, Arsenal sẽ phải kết thúc vòng bảng với vị trí nhì bảng và lại đứng trước nguy cơ đối đầu với những ông lớn như Real Madrid, Bayern Munich, Barcelona và Paris Saint Germain ở vòng 1/8 và nhiều khả năng bị loại sớm. Đây cũng là một viễn cảnh quá quen thuộc trong vài năm gần đây.

Bên ngoài sân Anfield có một bức tượng huyền thoại Bill Shankly, do nghệ sĩ điêu khắc Tom Murphy làm, với dòng chữ giản dị: “Ông ấy mang lại hạnh phúc tới cho mọi người”. Với những gì đã làm được trong lịch sử Arsenal, có lẽ trong tương lai, Wenger cũng xứng đáng được tạc một bức tượng với dòng chữ như thế bên ngoài sân Emirates.

Nhưng nếu như không chấm dứt được tình trạng bế tắc hiện nay, Wenger có thể sẽ tự làm hoen ố di sản của chính mình.

Tuấn Cương (theo Daily Mail)


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive